Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Mỹ bật đèn xanh thúc đẩy chương trình ưu tiên người nhập cư từ nhỏ

27/03/2021 12:56 GMT+7

TTO - Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 26-3 thông báo sẽ đưa ra nguyên tắc đề xuất nhằm duy trì và củng cố DACA - một chương trình dành cho những người di cư bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ em.

Mỹ bật đèn xanh thúc đẩy chương trình ưu tiên người nhập cư từ nhỏ - Ảnh 1.

Người biểu tình đi qua tòa nhà văn phòng Thượng viện Mỹ ở đồi Capitol tại Washington, Mỹ ngày 17-1-2018, kêu gọi chính quyền bảo vệ những người thuộc thế hệ "Dreamers" tại Mỹ - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tại Mỹ, những người nhập cư trái phép được cha mẹ đưa tới Mỹ khi còn là trẻ em được gọi là những người thuộc thế hệ "Dreamers" (ý chỉ những người nhập cư mang "giấc mơ Mỹ").

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức 20-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát bản ghi nhớ, chỉ đạo Bộ An ninh nội địa và bộ trưởng Tư pháp Mỹ tiếp tục duy trì Chương trình tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất những người đến Mỹ từ nhỏ (nguyên văn "Deferred Action for Childhood Arrivals" - DACA).

"Chúng tôi sẽ hành động để duy trì và củng cố DACA. Điều này phù hợp với biên bản ghi nhớ của tổng thống" - ông Alejandro Mayorkas, bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, nói trong thông cáo ngày 26-3.

"Đây là một bước quan trọng nhưng cần lộ trình pháp lý mới để bảo vệ đầy đủ, cũng như lộ trình nhập tịch cho những người thuộc thế hệ Dreamers đã coi nước Mỹ là nhà", ông Alejandro Mayorkas nói.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ (do Đảng Dân chủ kiểm soát) đã thông qua dự luật mở ra lộ trình tạo cơ hội nhập tịch cho những người nhập cư bất hợp pháp tới Mỹ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, dự luật trên chưa chắc đã được phê chuẩn thành luật vì sự chia rẽ quan điểm sâu sắc trong vấn đề này tại Thượng viện.

DACA là một chương trình được tạo ra dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, khi đó ông Joe Biden đang là cấp phó của ông Obama. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ của cựu tổng thống Donald Trump, ông Trump đã tìm cách chấm dứt chương trình này.

Thẩm phán Mỹ yêu cầu khôi phục chương trình DACA về nhập cư Thẩm phán Mỹ yêu cầu khôi phục chương trình DACA về nhập cư

TTO - Một thẩm phán liên bang vừa ra phán quyết yêu cầu chính quyền Mỹ phải khôi phục hoàn toàn Chương trình hoãn trục xuất những người nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ (DACA).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận