25/04/2018 10:17 GMT+7

Thẩm phán Mỹ yêu cầu khôi phục chương trình DACA về nhập cư

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một thẩm phán liên bang vừa ra phán quyết yêu cầu chính quyền Mỹ phải khôi phục hoàn toàn chương trình hoãn trục xuất những người nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ (DACA).

Thẩm phán Mỹ yêu cầu khôi phục chương trình DACA về nhập cư - Ảnh 1.

Người dân Mỹ tuần hành phản đối ý định chấm dứt chương trình DACA của chính quyền ông Trump bên ngoài tòa nhà liên bang San Francisco - Ảnh: REUTERS

Theo Đài NBC của Mỹ, một thẩm phán liên bang tại đặc khu Columbia đã ra phán quyết vào ngày 24-4 yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump không những phải tiếp tục xử lý những đơn hiện có liên quan tới DACA mà còn phải khôi phục hoàn toàn việc tiếp nhận những đơn mới liên quan chương trình này.

Phán quyết của tòa ra thời hạn 90 ngày để chính quyền của Tổng thống Trump phải đưa ra được những lập luận thuyết phục bảo vệ cho quyết định hủy bỏ chương trình DACA của họ, nếu không thẩm phán sẽ khôi phục hoàn toàn chương trình này.

Đây là thẩm phán liên bang thứ 3 ra phán quyết phản đối quyết định hủy bỏ chương trình DACA của chính quyền ông Trump, cũng là phán quyết có nội dung mạnh mẽ nhất trước nay.

Trong bản phán quyết dài 60 trang, thẩm phán John Bates của đặc khu Columbia dùng những từ ngữ chỉ trích gay gắt với quyết định chấm dứt chương trình DACA của chính quyền Mỹ đương nhiệm, cho rằng đó là quyết định "tùy tiện", bất thường", "hầu như không thể giải thích" và "phi pháp".

Thẩm phán Bates ra thời hạn cho Bộ An ninh Nội địa có 90 ngày để nêu ra những lập luận cho việc hủy bỏ chương trình. Nếu chính quyền ông Trump không có đủ lý lẽ thuyết phục, ông sẽ ra phán quyết khôi phục hoàn toàn chương trình DACA.

Chính quyền Mỹ đã cố tìm cách bắt đầu chấm dứt DACA từ tháng trước, nhưng đã có 2 thẩm phán liên bang ra phán quyết đình chỉ thực thi lệnh này.

Tuy nhiên cả hai phán quyết trước đó của các thẩm phán ở New York và San Francisco đều không yêu cầu chính quyền quyền ông Trump phải nối lại việc tiếp nhận các đơn mới xin được bảo vệ tình trạng nhập cư theo diện DACA, và đó là lý do vì sao phán quyết của thẩm phán Bates là phản ứng mạnh mẽ nhất trước nay về DACA.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên