05/03/2021 07:12 GMT+7

Mỹ bắt 4.500 người vượt biên giới Mexico trong một ngày

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã bắt hơn 4.500 người di cư vượt biên giới Mỹ - Mexico ngày 3-3. Theo Hãng tin Reuters, đây là ngày có số người bị bắt khá cao và rõ ràng là đã tăng hơn nhiều so với thời chính quyền tổng thống Donald Trump.

Mỹ bắt 4.500 người vượt biên giới Mexico trong một ngày - Ảnh 1.

Người di cư từ khu vực Trung Mỹ xin tị nạn ở Mỹ xếp hàng nhận thực phẩm ở trại El Buen Samaritano tại Ciudad Juarez, Mexico ngày 3-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Số người di cư bị bắt mới đây tương đương với mức trung bình hằng ngày vào thời điểm tháng 5-2019, đỉnh điểm của làn sóng di cư tại biên giới Mỹ - Mexico. Khi đó, cựu tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay để ngăn chặn vấn đề này.

Thời điểm tháng 1-2021, lực lượng tuần tra biên giới bắt khoảng 2.400 người di cư mỗi ngày tại biên giới tây nam nhưng nay thì con số tăng gần gấp đôi. 

Nhiều người lo ngại rằng lượng người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ có thể sẽ còn tăng hơn nữa trong những tuần tới và đây là thách thức cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, người muốn tìm một phương thức nhân đạo hơn dành cho người di cư mà vẫn không làm quá tải hệ thống.

Theo ba nguồn tin nói với Reuters, chính quyền Mỹ hiện đang đẩy nhanh tốc độ xử lý với các gia đình bị bắt ở biên giới và giảm đáng kể việc sử dụng các trung tâm giam giữ dành cho gia đình.

Họ dự định chuyển hai trung tâm giam giữ dành cho gia đình ở Texas thành nơi xử lý thủ tục dành cho các gia đình của người di cư và cho họ được tự do trong khi chờ quyết định. Theo một chuyên gia, những gì nhà chức trách đang làm là cố làm cho những nơi giam giữ ở biên giới trở nên thân thiện hơn, như là một nơi thực sự có thể giúp đỡ người di cư.

Nhà chức trách cũng phải tìm nhà ở và đẩy nhanh việc thả trẻ em không có người đi kèm ở biên giới mà không bị trục xuất. Chính sách này, ban hành trên cơ sở dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho phép nhà chức trách có thể nhanh chóng trục xuất những người di cư bị bắt tại biên giới.

Theo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, tính đến ngày 4-3, cơ quan này có 7.700 trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng bị giam giữ, mức cao nhất kể từ năm 2019.

Mỹ cam kết người di cư không giấy tờ cũng được tiêm vắc xin COVID-19 Mỹ cam kết người di cư không giấy tờ cũng được tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Chính phủ Mỹ ngày 1-2 đã cam kết người di cư không có giấy tờ vẫn được tiêm vắc xin COVID-19 như công dân Mỹ, bất chấp người dân ở nhiều khu vực ở Mỹ chưa được tiêm vắc xin vì thiếu nguồn cung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận