Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Người di cư qua Guatemala phải xin tị nạn tại nước này trước khi xin vào Mỹ

27/07/2019 07:02 GMT+7

TTO - Theo thỏ thuận, người di cư qua Guatemala phải xin tị nạn tại nước này trước khi xin vào Mỹ. Washington đang gây sức ép lên các nước láng giềng phía nam ngăn dòng người đổ về biên giới Mỹ.

Người di cư qua Guatemala phải xin tị nạn tại nước này trước khi xin vào Mỹ - Ảnh 1.

Người di cư đến Guatemala phải xin tị nạn tại đây trước khi xin tị nạn vào Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Họ đang làm điều mà chúng tôi yêu cầu họ làm và tôi nghĩ rằng đó sẽ là một điều tuyệt vời cho Guatemala. Thỏa thuận cột mốc này sẽ khiến những kẻ buôn người vô lại hết đường làm ăn" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump nói, đề cập những kẻ buôn người đang đẩy hàng ngàn người về biên giới Mỹ-Mexico.

Thoả thuận được ký tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng giữa Bộ trưởng Nội vụ Enrique Degenhart của Guatemala và quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan. Những chi tiết khác của thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

Tổng thống Trump cho biết ông hi vọng Mỹ sẽ ký các thỏa thuận tương tự với El Salvador và Honduras.

Trước đó, Guatemala và Mỹ đã có thỏa thuận sơ bộ về vấn đề này. Tuy nhiên, Quốc hội Guatemala ngày 14-7 cho rằng ký thỏa thuận với Mỹ mang đến quá nhiều nguy cơ và đã biểu quyết bác bỏ điều này.

Ông Trump sau đó đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại mới, áp thuế hoặc nâng phí đối với nguồn kiều hối đổ về Guatemala nếu như nước này không chấp nhận thỏa thuận là "nước thứ ba an toàn" trong nỗ lực nhằm cắt giảm số lượng người di cư đổ tới khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico. "Nước thứ ba an toàn" là khái niệm Washington vừa đặt ra cho kế hoạch ngăn chặn dòng người di dân từ các vùng Nam và Trung Mỹ vào nước Mỹ. Theo đó, các quốc gia trên đường trung chuyển của những người di cư phải cam kết cấp quy chế tị nạn cho nhóm đối tượng này trong thời gian chờ đợi được làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp.

Những nước ký thỏa thuận "nước thứ ba an toàn" đồng nghĩa phải đối mặt với việc chăm lo cho những người di cư này một cách lâu dài nếu họ bị chính quyền Mỹ từ chối nhập cảnh.

Tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng Guatemala không phải là một quốc gia an toàn cho người di cư và thỏa thuận mới sẽ đẩy họ vào nguy hiểm.

Người di cư vì kinh tế hết cửa vào Mỹ Người di cư vì kinh tế hết cửa vào Mỹ

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quy định hạn chế cấp quy chế tị nạn mới có hiệu lực ngay lập tức nhằm chặn dòng người di cư từ phía nam nước này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận