03/07/2019 14:24 GMT+7

Ông Trump ca ngợi Mexico giúp Mỹ trục xuất người di cư

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Số người di cư bị trục xuất khỏi Mexico đang tăng lên theo từng tháng sau khi nước này đồng ý thực hiện thỏa thuận "chưa từng có" với Mỹ để cắt giảm lượng người di cư ồ ạt qua biên giới.

Ông Trump ca ngợi Mexico giúp Mỹ trục xuất người di cư - Ảnh 1.

Một bé gái đang chờ được cấp giấy tị nạn hoặc một tấm thị thực nhân đạo tại văn phòng nhập cư tại Ciudad Hidalgo, Mexico ngày 6-6-2019 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn số liệu của cơ quan di trú quốc gia Mexico ngày 2-7 cho biết số người di cư bị trục xuất trong tháng 6 đã tăng 33% so với tháng trước đó, tức tăng từ 16.507 người trong tháng 5 lên 21.912 người trong tháng 6.

Mexico đã tăng cường hành động để giảm lượng người di cư đang ồ ạt đổ sang bên kia biên giới để đặt chân lên đất Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mexico.

Sau một tuần căng thẳng đàm phán, hai nước đã tuyên bố đạt được thỏa thuận ngày 7-6 đồng nghĩa Mexico tránh bị Mỹ phạt thuế. 

Theo đó, Mexico đồng ý triển khai hàng ngàn binh lính đến khu vực biên giới để đảm bảo an ninh. 

Ngoài ra, nước này còn mở rộng chính sách "Remain in Mexico" (Ở lại Mexico) để tiếp nhận người đang nộp đơn xin tị nạn trong khi những người này chờ chính quyền Washington xét duyệt.

Trong một tuyên bố độc lập, chính phủ Mexico ngày 2-7 thông tin rằng nước này đã cho hồi hương nhóm đầu tiên gồm 66 người bị Mỹ trả về Mexico theo chương trình "tự nguyện hồi hương".

AFP cho biết chính phủ Mexico sẽ tập trung những người di cư tình nguyện hồi hương đến thành phố biên giới Ciudad Juarez, sau đó đưa họ về bằng đường bộ.

Thỏa thuận về người di cư với Mexico cũng đã đưa đến một kết quả khác mà ông Trump mong muốn. Đó là số người di cư bị bắt giữ tại biên giới phía nam nước Mỹ đã giảm 25% trong tháng 6.

Theo thỏa thuận, Mexico có thời hạn 45 ngày để cho Washington thấy thành quả từ các nỗ lực mới nhất trong việc siết lại dòng người di cư đang hướng về nước Mỹ.

Ông Trump ca ngợi Mexico giúp Mỹ trục xuất người di cư - Ảnh 2.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico chặn những người di cư Honduras bên ngoài thành phố Ciudad Juarez, Mexico - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump ngày 1-7 đã ca ngợi Mexico khi cho rằng nước này đang làm một "công việc tuyệt vời". 

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã đón nhận lời khen của ông Trump.

"Tôi mừng vì Tổng thống Trump đã nhìn nhận những nỗ lực tuân thủ theo cam kết của chúng tôi là hành động theo luật pháp, không vi phạm nhân quyền, giảm lượng người di cư" - ông Obrador phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Obrador vừa lên nắm chính quyền vào tháng 12-2018 với cam kết chào đón người di cư. 

Tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obrador, Mexico đã trục xuất 5.717 người di cư, giảm so với con số 10.180 người của tháng trước đó.

Tuy nhiên, dưới áp lực từ lời đe dọa áp thuế của ông Trump, trong tháng 4 số lượng người bị trục xuất khỏi Mexico đã tăng 66% lên 14.940 người và vẫn tiếp tục tăng trong những tháng sau đó.

Hãng hàng không Mexico xuất vé 1 đô cho người di cư Hãng hàng không Mexico xuất vé 1 đô cho người di cư

TTO - Hãng hàng không giá rẻ Volaris của Mexico vừa tung ra chương trình Đoàn tụ gia đình với giá vé siêu rẻ dành cho những người di cư bất hợp pháp muốn hồi hương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận