Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Mexico công bố thỏa thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó

15/06/2019 11:08 GMT+7

TTO - Chính quyền Mexico đã công bố thỏa thuận nhập cư ký kết cùng Mỹ mà Tổng thống Trump đã "vô tình" tiết lộ khi phe phẩy tài liệu mật này trước cánh phóng viên hồi đầu tuần.

Mexico công bố thỏa thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phe phẩy tài liệu mật về thỏa thuận với Mexico khi phát biểu trước báo chí - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết tài liệu mà Mexico công bố ngày 14-6 là một "thỏa thuận bổ sung" cho thỏa thuận đã ký giữa hai nước vào ngày 7-6, cũng như phác thảo các biện pháp bổ sung mà hai bên đã đồng ý thực hiện.

Theo đó, Mỹ và Mexico "sẽ ngay lập tức bắt đầu các cuộc thảo luận để thiết lập các điều khoản cuối cùng cho một thỏa thuận song phương ràng buộc nhằm giải quyết việc chia sẻ gánh nặng và phân công trách nhiệm giải quyết yêu cầu tị nạn của người di cư".

Với "thỏa thuận song phương mang tính ràng buộc", các quốc gia "sẽ chấp nhận việc gửi trả và giải quyết yêu cầu nhập cư của người tị nạn, trở thành các quốc gia an toàn thứ ba cho người nhập cư".

AFP cho biết câu từ trong thỏa thuận bổ sung giống với yêu cầu "quốc gia an toàn thứ ba" của ông Trump, trong đó những người di cư đi qua Mexico để đến Mỹ sẽ phải xin tị nạn tại Mexico và sẽ bị trục xuất ngay lập tức khỏi Mexico nếu những người này đặt chân lên đất Mỹ.

Tài liệu trên cũng thông tin thêm rằng thỏa thuận sẽ là "một phần của cách tiếp cận khu vực" để dàn xếp với những người tị nạn và di cư không có giấy tờ tùy thân.

"Mexico cũng cam kết nhanh chóng rà soát lại quy định và điều luật quốc nội để xác định những thay đổi cần thiết trong việc thực hiện thỏa thuận" - tài liệu của Chính phủ Mexico cho biết.

Theo thỏa thuận chính vào ngày 7-6, Mexico đã đồng ý triển khai 6.000 vệ binh quốc gia để củng cố an ninh ở biên giới phía nam và mở rộng chính sách tiếp nhận lại người di cư trong khi Mỹ giải quyết yêu cầu tị nạn của họ.

Tài liệu này kết luận rằng Mexico "sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết theo luật pháp trong nước để giúp thỏa thuận (ràng buộc song phương) này có hiệu lực và đảm bảo sẽ có hiệu quả trong vòng 45 ngày".

Đây là thỏa thuận mà Mexico phải cam kết tăng cường các bước giúp ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp đang ồ ạt qua đất Mỹ để đổi lấy việc không bị chính quyền Washington áp thuế lên hàng hóa.

Phe phẩy Phe phẩy 'tài liệu mật', ông Trump lộ kế hoạch thỏa thuận với Mexico?

TTO - 'Tài liệu mật' mô tả kế hoạch biến Mexico thành 'quốc gia an toàn thứ ba' cho những người nhập cư tìm cách xin tị nạn tại Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận