Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Mexico bán máy bay tổng thống lấy tiền... ngăn dòng di cư sang Mỹ

13/06/2019 10:43 GMT+7

TTO - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ sử dụng phần lợi nhuận từ việc bán máy bay tổng thống để tài trợ cho các nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Mexico bán máy bay tổng thống lấy tiền... ngăn dòng di cư sang Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay dành cho tổng thống Mexico được mua năm 2016 với giá 218 triệu USD - Ảnh: AFP

Động thái này, như đài BBC đưa tin ngày 13-6, đến sau khi Mexico và Mỹ đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chính quyền Washington áp thuế lên hàng hóa của Mexico để đổi lấy việc Mexico nỗ lực nhiều hơn trong việc ngăn chặn người di cư từ Trung Mỹ qua Mexico vào "vùng đất hứa" Mỹ.

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông Obrador hứa sẽ bán máy bay và dùng số tiền đó để giúp đỡ các cộng đồng nghèo khó tại Mexico.

Ông Obrador ước tính giá trị của chiếc Boeing 787 Dreamliner khoảng 150 triệu USD, trong khi giá mua ban đầu là 218 triệu USD.

Tổng thống Mexico nói với những người ủng hộ rằng ông sẽ di chuyển bằng máy bay thương mại sau khi bán máy bay của tổng thống.

Ông Obrador đã làm như đã hứa chỉ vài ngày sau khi nhận nhiệm sở và việc đi máy bay thương mại của vị tổng thống này đã kéo dài đến ngày hôm nay.

Đài BBC cho biết chiếc máy bay đã được bán nhiều tháng trước và hiện đang nằm trong một nhà kho ở California, Mỹ. Mexico cũng đang tìm cách bán 60 máy bay và 70 trực thăng thuộc sở hữu của chính phủ.

Trong một cuộc họp báo ngày 12-6, ông Obrador đã nhận được các câu hỏi về thỏa thuận giữa ông và chính phủ Mỹ, bao gồm việc triển khai lực lượng vệ binh quốc gia Mexico đến biên giới phía nam với Guatemala.

"Với câu hỏi kế hoạch này tốn bao nhiêu tiền, tôi có thể trả lời là chúng ta có ngân sách. Chúng ta sẽ chi những gì chúng ta vừa nhận được từ việc bán máy bay sang trọng của tổng thống" - ông Obrador trả lời.

Chiếc máy bay dành cho tổng thống Mexico được mua năm 2016 và được đặt tên "José María Morelos y Pavón", theo tên một lãnh đạo phong trào giành độc lập ở Mexico.

Phe phẩy Phe phẩy 'tài liệu mật', ông Trump lộ kế hoạch thỏa thuận với Mexico?

TTO - 'Tài liệu mật' mô tả kế hoạch biến Mexico thành 'quốc gia an toàn thứ ba' cho những người nhập cư tìm cách xin tị nạn tại Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận