Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Mexico muốn đưa các nước Trung Mỹ vào thỏa thuận tị nạn với Mỹ

11/06/2019 06:40 GMT+7

TTO - Mexico và Mỹ có thể đàm phán các bước bổ sung vào tháng tới để hạn chế nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ với mối đe dọa áp thuế của Washington đang treo lơ lửng trên đầu chính quyền Mexico.

Mexico muốn đưa các nước Trung Mỹ vào thỏa thuận tị nạn với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard phát biểu sau cuộc họp giữa các quan chức Mỹ - Mexico về vấn đề di cư và thương mại - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 10-6 nói rằng Brazil, Panama và Guatemala có thể cần được đưa vào bàn đàm phán để giúp đỡ nếu thỏa thuận cuối tuần trước giữa Washington và Mexico không làm giảm số lượng người di cư từ Mexico vượt qua biên giới Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết thỏa thuận đạt được cuối tuần trước đã giúp ngăn Mỹ áp thuế lên tất cả hàng hóa của Mexico sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe sẽ áp thuế nếu nhận thấy Mexico làm chưa đủ để ngăn dòng người di cư.

Chính quyền Washington ngày 10-6 cho biết vẫn để ngỏ khả năng áp thuế tùy vào hành động của Mexico trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên rằng kết quả đánh giá hiệu quả hành động của Mexico có thể tới trong 4-6 tuần nữa.

Reuters cho biết thỏa thuận cuối tuần trước đồng nghĩa với việc chính quyền Mexico phải mở rộng một chương trình buộc người nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ phải chờ kết quả trên đất Mexico.

Ngoài ra Mexico cũng cam kết củng cố biên giới phía nam với Guatemala với 6.000 cảnh sát thuộc Vệ binh quốc gia Mexico.

Ngoại trưởng Ebrard cho rằng nếu Mexico không thể chứa hết người di cư thì các quốc gia khác tại Trung Mỹ cũng cần phải tham gia để giải quyết vấn đề này.

Hãng tin Reuters cho biết chính phủ Brazil, Panama và Guatemala vẫn chưa lên tiếng chính thức về vấn đề này.

Một điểm nhấn quan trọng trong thỏa thuận tuần rồi là Mexico được quyền tuyên bố là "quốc gia thứ ba an toàn" đối với người tị nạn, yêu cầu họ tìm nơi cư trú tại Mexico nếu họ đang trên đường đi qua nước này để tới Mỹ.

Chính quyền Mexico đã từ chối yêu cầu trên từ phía Mỹ nhưng Ngoại trưởng Ebrard tiết lộ rằng điều khoản này có thể được đặt lên bàn đàm phán lại nếu Mexico không thể ngăn dòng người di cư hướng đến biên giới Mỹ.

"Nếu chúng tôi không thể đạt kết quả với những gì chúng tôi đang làm (trong 45 ngày), chúng tôi sẽ bắt đầu đối thoại về những gì họ muốn về việc Mexico là nước thứ ba an toàn" - ông Ebrard nói với Đài phát thanh Mexico.

Trong chiều 10-6 ông Trump cũng cho biết Mexico sẽ sớm công bố "phần không được tiết lộ" trong thỏa thuận vốn cần được quốc hội nước này thông qua.

"Họ phải thông qua và họ sẽ thông qua. Nếu họ không làm như thế, chúng tôi phải suy nghĩ đến việc áp thuế hay bất cứ cái gì khác" - ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng nhưng không tiết lộ chi tiết điều khoản bí mật này.

Đạt thỏa thuận về người nhập cư, lãnh đạo Mỹ - Mexico ngợi khen nhau Đạt thỏa thuận về người nhập cư, lãnh đạo Mỹ - Mexico ngợi khen nhau

TTO - 'Cả thế giới đều rất hào hứng với thỏa thuận mới này với Mexico vì nó sẽ rất hiệu quả', ông Trump viết. Còn Tổng thống Mexico nói ông Trump 'đã đến không phải bằng bàn tay nắm chặt mà là một bàn tay chìa ra thẳng thắn'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận