Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

‘Thương chiến’ Mỹ - Mexico đã được thỏa thuận

08/06/2019 10:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm hoãn việc áp các mức thuế quan bổ sung với hàng hóa Mexico sau khi cho biết hai nước đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề này.

‘Thương chiến’ Mỹ - Mexico đã được thỏa thuận - Ảnh 1.

Con đường chạy dọc theo bức tường biên giới nằm giữa Mỹ và Mexico tại Tijuana, Mexico - Ảnh: AP

Đài NPR (Mỹ) dẫn lại thông báo của Tổng thống Trump đăng lên tài khoản Twitter tối 7-6 giờ Mỹ, cho biết Mỹ và Mexico đã "đạt được một thỏa thuận có ký kết" giúp tránh được việc áp dụng các mức thuế mới với hàng hóa Mexico vốn dự kiến bắt đầu thực thi từ 10-6.

Theo ông Trump, trong một phần của thỏa thuận này, giới chức Mexico "đã nhất trí áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn làn sóng người di cư", ông Trump viết.

Theo nội dung bản thỏa thuận chung do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 7-6 trên trang web của cơ quan này, Mexico sẽ hỗ trợ Mỹ trong việc ngăn chặn tình trạng vượt biên ở biên giới hai nước bằng cách điều động thêm các quân nhân thuộc lực lượng vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ cảnh giới trên toàn lãnh thổ, nhất là khu vực biên giới.

Thỏa thuận cũng nói nhà chức trách Mexico sẽ hợp tác trong việc triệt phá các hoạt động đưa người vượt biên trái phép vào lãnh thổ Mỹ.

Về phần mình, phía Mỹ cam kết sẽ "hồi hương nhanh chóng" những người nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ cho phía Mexico trong khi họ chờ đợi kết quả trả lời của chính quyền Mỹ về những yêu cầu của họ. Mexico đồng ý tiếp nhận những người này và cung cấp việc làm, y tế và giáo dục.

Trước đó ngày 30-5, Tổng thống Trump công bố sẽ áp mức thuế bổ sung 5% với mọi hàng hóa nhập từ Mexico kể từ 10-6 nếu Mexico không chịu hành động gì để ngăn chặn dòng di dân đổ từ Trung Mỹ vào Mỹ.

Sau đó, ông Trump tuyên bố tiếp mức thuế sẽ tăng thêm 5% mỗi tháng cho tới khi đạt 25% vào tháng 10 năm nay, từ khi Washington cảm thấy hài lòng về các nỗ lực ngăn chặn người di cư của nước láng giềng.

Bị Mỹ ép dí, Mexico ráo riết giải quyết chuyện nhập cư lậu Bị Mỹ ép dí, Mexico ráo riết giải quyết chuyện nhập cư lậu

TTO - Chính quyền Mexico đang chạy đua với thời gian để chặn dòng người nhập cư vượt biên vào Mỹ sau lời đe dọa sẽ áp thêm thuế với tất cả hàng hóa Mexico của Tổng thống Donald Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận