Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Mexico bắt đầu tuần tra biên giới, bắt gần 800 người di cư không giấy tờ

17/06/2019 06:37 GMT+7

TTO - Các quan chức Mexico đã bắt giữ gần 800 người di cư không giấy tờ trong một trong những cuộc tấn công lớn nhất chống lại người di cư bất hợp pháp vài tháng trở lại đây trong khi vệ binh quốc gia bắt đầu tuần tra biên giới phía nam.

Mexico bắt đầu tuần tra biên giới, bắt gần 800 người di cư không giấy tờ - Ảnh 1.

Binh lính Mexico tham gia hoạt động tuần tra biên giới để ngăn người di cư vượt biên bất hợp pháp vào đất Mỹ - Ảnh: REUTERS

Viện Di cư Quốc gia Mexico (INM) tuyên bố rằng họ đã chặn 4 chiếc xe tải ở phía đông bang Veracruz và bắt giữ 791 người ngoại quốc không giấy tờ tùy thân.

Hãng tin Reuters ngày 16-6 cho biết chính quyền Mexico đang tăng cường nỗ lực hạn chế dòng người di cư hướng về biên giới với Mỹ trước áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã tuyên bố sẽ đánh thuế hàng hóa Mexico nếu nước này không làm nhiều hơn để chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Mexico cũng đã cam kết triển khai 6.000 vệ binh quốc gia dọc biên giới với Guatemala.

Mặc dù có rất ít dấu hiện của việc triển khai binh lính cho đến nay nhưng Reuters cho biết một số quan chức an ninh đeo phù hiệu của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico đã xuất hiện gần biên giới ở Tapachula và giới thiệu họ là một phần của đội bảo vệ biên giới.

Mexico đã ký một thỏa thuận vào ngày 7-6 với Mỹ để tránh bị đánh thuế, cam kết trong 45 ngày sẽ có những tiến bộ rõ rệt về việc giảm số người cố gắng vượt biên bất hợp pháp vào đất Mỹ.

Hầu hết những người bị bắt khi cố gắng vào Mỹ là những người trốn chạy khỏi bạo lực và đói nghèo tại các quốc gia Trung Mỹ đang gặp khó khăn là Guatemala, Honduras và El Salvador.

Quyết định thắt chặt an ninh biên giới để phản ứng trước những lời đe dọa từ ông Trump đã gây căng thẳng trong nội bộ chính phủ Mexico.

Hãng tin Reuters cho biết người đứng đầu INM, ông Tonatiuh Guillen đã xin từ chức. Thay thế ông Guillen là ông Francisco Garduno, trước đó giữ chức giám đốc hệ thống nhà tù Mexico.

Mexico công bố thỏa thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó Mexico công bố thỏa thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó

TTO - Chính quyền Mexico đã công bố thỏa thuận nhập cư ký kết cùng Mỹ mà Tổng thống Trump đã "vô tình" tiết lộ khi phe phẩy tài liệu mật này trước cánh phóng viên hồi đầu tuần.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận