Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Câu chuyện bi thảm sau bức ảnh hai cha con di cư chết ở biên giới

27/06/2019 15:59 GMT+7

TTO - Tại nơi cách bờ sông mà người ta tìm thấy thi thể hai cha con người El Salvador hơn 1.000 dặm, bà Rosa Ramírez nức nở khi nhận được tin dữ về con trai và đứa cháu nội của bà.

Câu chuyện bi thảm sau bức ảnh hai cha con di cư chết ở biên giới - Ảnh 1.

Ảnh: JULIE LE DUC/CNN

Trong ngôi nhà của họ ở San Martin, El Salvador, người phụ nữ này chẳng biết làm gì hơn, chỉ khóc và nắm chặt những món đồ chơi yêu thích nhất của bé Angie Valeria, cháu nội của bà. Đó là một con búp bê và một chú khỉ nhồi bông màu tím đang cầm một trái tim.

Trên Internet, thế giới truyền thông vẫn tiếp tục lan truyền như bão bức hình khủng khiếp về con trai bà, anh Oscar Alberto Martínez, 24 tuổi và bé Angie Valeria 23 tháng tuổi. Hai cha con đã chết đuối trong lúc vượt sông Rio Grande để vào lãnh thổ Mỹ.

Cả thế giới rùng mình

Tấm hình người cha cùng cô con gái 2 tuổi (người El Salvador) chết đuối sấp mặt trên dòng sông ở biên giới Mỹ - Mexico đã nói lên tất cả thực trạng khủng khiếp của cuộc khủng hoảng di dân đang diễn ra nơi đây.

Bức ảnh do nhà báo Julie Le Duc, sống tại Mexico chụp. "Đó là đoạn kết của một hành trình đau khổ" - bà Ramírez chia sẻ với Đài Canal 33 về hành trình đó.

Nhiều tháng trước khi xảy ra thảm kịch, bà Ramírez đã cố thuyết phục con trai và gia đình không nên dính vào lộ trình quá nguy hiểm này. "Có người mẹ nào muốn xa con - bà nói - nhưng chúng đã nung nấu ý định ra đi lâu rồi".

Anh Oscar là đầu bếp trong một cửa hàng bán bánh pizza. Cả nhà anh sống chung với bà Ramírez tại San Martín, một thành phố ở miền trung El Salvador. "Chúng muốn có nhà riêng - bà Ramírez nói - Đó là lý do thôi thúc chúng ra đi".

Người mẹ đau khổ nói cái chết của con trai và cháu nội đã vĩnh viễn thay đổi cuộc đời bà. Bà vẫn không thể tin thảm kịch này là sự thật, bởi mới hôm 21-6 bà còn nói chuyện điện thoại với con. "Nó nói đã tới được Mexico vài ngày rồi và mọi thứ đều đang rất tốt", bà đau lòng nhớ lại.

Câu chuyện bi thảm sau bức ảnh hai cha con di cư chết ở biên giới - Ảnh 2.

Bà Ramírez và đồ chơi của cháu nội

Lựa chọn sinh tử

Trên thực tế, hẳn người con trai nói vậy cốt để yên lòng mẹ. Theo báo La Jornada, một tờ báo địa phương của Mexico, các điều kiện sống tại thành phố Matamoros, Mexico, nơi cha con anh Oscar Alberto Martínez tới đang rất khó khăn.

Trong suốt nhiều tháng qua, các nhà hoạt động vì người nhập cư đã cảnh báo số người chết ở biên giới sẽ tăng cao khi các di dân tìm kiếm những lộ trình vượt biên nguy hiểm hơn để né tránh chính sách siết chặt an ninh biên giới của chính quyền Mỹ và Mexico.

Cho tới cuối tháng 5, hơn 2.000 di dân đang phải chờ đợi làm thủ tục xin nhập cảnh và cơ chế tị nạn với nhà chức trách Mỹ. Họ phải sống "trong những tình trạng đói ăn và quá đông người".

Chị Tania Vanessa Ávalos, vợ anh Oscar và là mẹ của bé Angie Valeria, nói với báo La Jornada rằng gia đình chị rốt cuộc đã phải có một lựa chọn liều lĩnh khi nhiệt độ tăng hơn 43 độ C. Cả nhà họ đã ở trong một trại di dân ở Matamoros từ ngày 16-6.

Anh Oscar quyết định họ sẽ không chờ đợi thêm nữa mà phải vượt sông để vào đất Mỹ.

Báo La Jornada thuật lại tình huống xảy ra tai nạn: "Anh Oscar Alberto ôm bé Valeria trong tay và nhảy xuống sông; anh đã bơi sang bờ bên kia và tới được bờ, anh đặt con gái xuống. Ngay sau đó, anh bơi ngược lại để đón chị Tania".

"Tuy nhiên trong phút chốc, người cha nhận ra con gái sau khi thấy cha đi, đã bị ngã xuống nước. Anh Oscar Alberto vội quay lại, cố gắng ôm lấy con gái nhỏ, nhưng một dòng nước xiết đã cuốn trôi cha con họ".

Thi thể của hai cha con xấu số được tìm thấy ngày 24-6 ở gần thành phố Matamoros của Mexico, vùng đối diện bên kia sông với thành phố Brownsville, bang Texas.

Nhập cư lại nóng trên chính trường Mỹ

Bức ảnh bi thảm chụp hai cha con người El Salvador nói trên đã trở thành luận cứ để công luận Mỹ chĩa mũi dùi chỉ trích vào những chính sách hà khắc của ông Trump với người nhập cư.

Câu chuyện bi thảm sau bức ảnh hai cha con di cư chết ở biên giới - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Các ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên ngày 26-6 cũng đã bàn về bức ảnh này. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cáo buộc chính sách kiểm soát di cư ngặt nghèo của ông Trump đã khiến nhiều di dân thiệt mạng hơn.

"Chính sách của ông Trump đang khiến cho việc tìm kiếm cơ chế tị nạn ngày càng khó khăn và cũng đang chia rẽ những gia đình di dân. Đó là sự dã man, vô nhân đạo, dẫn tới những thảm kịch như thế này", ông Bernie Sanders viết trên Twitter.

Tuy nhiên ông Trump cũng đã buộc tội ngược lại với Đảng Dân chủ, cho rằng chính họ cản trở các nỗ lực của chính phủ trong việc chặn những kẽ hở luật pháp đã khuyến khích các di dân nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ.

Bất chấp những chính sách kiểm soát nhập cư hà khắc của ông Trump, một số lượng lớn kỷ lục các di dân Trung Mỹ vẫn đã tới Mỹ trong năm nay. Tính tới thời điểm này, cơ quan biên phòng Mỹ đã tạm giữ 664.000 người dọc theo khu vực biên giới phía nam, tăng 144% so với năm ngoái.

Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump

TTO - Các nhà xuất bản đang tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thuế quan lên... Kinh thánh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận