Tổng thống Donald Trump tại bữa trưa với Thủ tướng Việt Nam - Ảnh chụp từ màn hình
Quán quân cuộc thi Đầu bếp đỉnh, thầy giáo ẩm thực, người sáng lập và điều hành tại dịch vụ tư vấn ẩm thực nhà hàng khách sạn, đầu bếp Võ Hoàng Nhân nhận xét: "Xem thực đơn bữa trưa của Thủ tướng Việt Nam đãi ông Trump, tôi thấy rõ sự kết hợp hài hòa, cân đối giữa các món ăn truyền thống Việt Nam và khẩu vị của thực khách nước ngoài".
Mục đích các món khai vị là kích thích sự ngon miệng của thực khách trong lúc chờ đợi món chính. Món gỏi xoài sò điệp có sò điệp thuộc hải sản, kích thích vị giác không chỉ ăn ngon miệng mà khiến thực khách không bị ngấy. Đây là món ăn cao cấp và không có tính truyền thống, phù hợp với ẩm thực người nước ngoài.
Võ Hoàng Nhân khi tham gia phim sitcom "Mỹ nhân vào bếp" - Ảnh: T.L
Tiếp sau món khai vị lạnh (gỏi xoài sò điệp) là khai vị nóng, mang tính truyền thống: chả giò.
Món ăn này rất thông dụng ở Hà Nội và thường được người dân chế biến để tiếp đãi bạn bè trong những buổi tiệc. Vỏ bánh giòn ngon miệng, nhân bên trong đầy đủ dinh dưỡng chất đạm, xơ, tinh bột... kết hợp nước mắm pha loãng, thêm chút su hào...
Món súp cua hoàng đế có lẽ là món ngoại vì cua hoàng đế (King crab) là đặc sản vùng Alaska của Mỹ, thịt ngọt và ngon. Như vậy, hai món khai vị nóng là sự hài hòa giữa truyền thống Việt và món ngoại, đáp ứng được cả khách Việt và nước ngoài.
Món chính cũng được chia làm hai: chả cá Lã Vọng là món nổi tiếng của Hà Nội và thăn bò Wagyu sốt gan ngỗng dùng cùng nước chấm gạo đen lên men của nước ngoài.
Hai món này cao cấp, đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon. Đặc biệt, việc dùng nước chấm gạo lên men sẽ giúp cho món ăn có vị thanh hơn và giảm béo. Đi kèm theo là su su xào xanh mát, có độ giòn, ăn không bị ngán và cung cấp chất xơ.
Món xôi tôm bọc lá sen mang đậm yếu tố cung đình Huế. Lá sen tạo nên hương vị thơm mát và gần gũi. Món tráng miệng chè hạt sen long nhãn cũng mang đậm yếu tố cung đình Huế, giúp cơ thể thanh mát, dễ chịu".
Thực đơn đãi ông Trump trưa 27-2
Theo chuyên gia - nghệ nhân Bùi Thị Sương, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, một trong những thành viên sáng lập của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, đã từng đến nhiều quốc gia ở châu Á, Âu, Mỹ để giới thiệu về nền văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam cũng như tham gia cố vấn cho các festival ẩm thực lớn... thì thực đơn thết đãi của Thủ tướng Việt Nam dành cho ông Trump rất cân đối.
"Ta thấy có món khai vị nguội là món salad xoài sò điệp, nguyên liệu dễ tìm ở Việt Nam. Tiếp theo là món nem rán tôm thịt truyền thống. Soup cua bó xôi - nguyên liệu đó Việt Nam cũng sẵn có, lại dễ ăn.
Món chính có thủy sản là cá - chả cá. Việt Nam có bờ biển dài, hải sản phong phú, có thể đây là cách mà Thủ tướng muốn bày tỏ lòng tự hào về đất nước chúng ta.
Trừ món bò wagyu, tất cả các món ăn còn lại đều là món Việt, thể hiện khá rõ yếu tố vùng miền trải dài từ Bắc, Trung, Nam. Đơn cử như món chả cá là món đặc sản của Hà Nội đã rất nổi tiếng mà ai đến Hà Nội đều muốn thử.
Tuy nhiên, món soup nên xếp vào món thứ 2, sau khai vị nguội rồi mới đến nem rán thì sẽ hợp lý hơn… Nhìn chung, đây là một thực đơn có nhiều hương sắc, mà cá nhân tôi thấy khá ấn tượng.
Chuyên gia - nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương là giám khảo quen thuộc trong nhiều cuộc thi, festival ẩm thực Việt - Ảnh: NVCC
Tuy nhiên, qua đây tôi cũng muốn chia sẻ một câu chuyện nhỏ trong việc thiết kế một thực đơn quốc yến thông qua cách mà bà Michelle Obama đã từng thết đãi phái đoàn ngoại giao của Pháp.
Cách của bà là giới thiệu những tên của những món ăn gắn liền với những địa danh, những chỉ dẫn địa lý để thực khách quan tâm, tò mò về địa danh đó. Chúng ta hiểu rằng tâm lý của bất kỳ một vị khách quốc tế nào khi đến một quốc gia khác cũng là tò mò về nơi làm món ăn đó ngon nhất.
Ví dụ như trong thực đơn này, nếu ghi là đọt su su Tam Đảo nổi tiếng, chè hạt sen long nhãn nấu từ sen tươi của Huế và nhãn lồng Hưng Yên cùng đường phèn Quảng Ngãi thì giá trị cộng thêm, giá trị văn hóa, vùng miền cho món ăn sẽ tăng lên rất nhiều!
Chúng ta không thiếu những món ăn ngon mà tên của nó gắn liền với tên địa danh vùng miền: gỏi bưởi Đồng Nai, chả giò rế Cần Thơ, mực một nắng Phan Thiết... Người thưởng thức một món ăn ngon sẽ quan tâm đến câu chuyện về văn hóa đằng sau địa danh của món ăn đó.
Theo kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu ẩm thực của tôi, Chính phủ nên có bộ phận nghiên cứu về thực đơn quốc yến. Có thể nhờ tư vấn của các chuyên gia ba miền, để xây dựng nên các bộ thực đơn yến tiệc tiện cho việc sử dụng khi có quốc khách.
Ẩm thực Việt Nam luôn được đánh giá rất cao vì độ tinh tế, ngon lành, tốt cho sức khỏe, rất cân đối giữa 4 nhóm thực phẩm: đường bột; đạm (động vật/ thực vật); chất béo (động vật/ thực vật); vitamin / chất khoáng / chất xơ.
Tôi hay chấm thi và làm việc với các chuyên gia ở Hiệp hội Đầu bếp thế giới (WACS), họ mê món ăn Việt lắm, tuy nhiên họ cũng góp ý rằng món ăn ngon không chỉ ngon về hương vị, mà cần quan tâm đến tính thẩm mỹ và tiện dụng trong cách trình bày, cũng như những vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận