Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Pulitzer 2019 tôn vinh các nhà báo đưa tin xả súng và điều tra ông Trump

16/04/2019 13:55 GMT+7

TTO - Giải thưởng báo chí danh giá của Mỹ Pulitzer 2019 vừa công bố. Năm nay giải thưởng lớn được trao cho những bài báo đưa tin về các vụ xả súng hàng loạt và điều tra bê bối của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Pulitzer 2019 tôn vinh các nhà báo đưa tin xả súng và điều tra ông Trump - Ảnh 1.

Biên tập viên Rick Hutzell của báo Capital Gazette trao đổi với các nhân viên sau khi họ được trao giải Pulitzer Prize Special Citation với tác phẩm về vụ xả súng xảy ra tại chính phòng tin tức của họ trong tháng 6-2018 - Ảnh: BALTIMORE SUN

21 hạng mục giải thưởng của Pulitzer 2019 đã được trao ngày 15-4 tại Trường ĐH Columbia ở New Nork, Mỹ.

Theo hãng tin Sputnik, năm nay có 3 giải thưởng Pulitzer tôn vinh các bài báo đưa tin về bạo lực súng đạn xảy ra tại Mỹ trong năm qua.

Báo Sun Sentinel nhận giải phục vụ cộng đồng với loạt bài phản ánh vụ xả súng khiến 17 học sinh và nhân viên tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida thiệt mạng vào tháng 2-2018.

Báo Pittsburgh Post-Gazette nhận giải thưởng ở hạng mục đưa tin nóng với bản tin về vụ xả súng hàng loạt tại giáo đường Do thái Tree of Life tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ vào tháng 10-2018 khiến 11 người chết.

Báo Capital Gazette tại Annapolis, bang Maryland, nhận giải trích dẫn đặc biệt với bản tin về việc 5 thành viên trong phòng tin tức của chính họ bị sát hại.

Báo Wall Street Journal giành giải Pulitzer ở hạng mục đưa tin trong nước (Mỹ) với loạt bài điều tra về các khoản thanh toán tài chính do cựu luật sư của ông Trump, ông Michael Cohen, thu xếp để bịt miệng những người phụ nữ công khai tố cáo có quan hệ ngoài luồng với Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó báo New York Times nhận giải Putlizer ở hạng mục Báo chí giải thích với loạt bài điều tra về hoạt động đóng thuế của gia đình ông Trump, phanh phui việc ông Fred Trump - cha ông Donald Trump, nhà sáng lập tổ chức Trump, đã chuyển hàng triệu USD cho các con ông trong khi giảm bớt thuế đánh vào tài sản để lại cho con cái.

Hãng tin AP "rinh" giải Pulitzer với loạt bài phản ánh về cuộc chiến thảm khốc tại Yemen, trong đó có cả tình trạng đánh cắp lương thực cứu trợ, sử dụng trẻ em trong chiến tranh và tình trạng tra tấn, hành hạ con người.

Hãng tin Reuters cũng được tôn vinh với giải thưởng ở hạng mục đưa tin quốc tế với loạt bài về tình hình những người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar. Để làm loạt bài này, 2 phóng viên của Reuters là Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã bị tuyên án 7 năm tù tại Myanmar.

Riêng ở hạng mục văn chương, tiểu thuyết The Overstory của nhà văn Richard Powers đã giành giải Pulitzer 2019.

Tờ báo nhỏ giành giải Pulitzer nhờ đương đầu nhóm lợi ích Tờ báo nhỏ giành giải Pulitzer nhờ đương đầu nhóm lợi ích

TTO - Nhà báo Art Cullen, 60 tuổi, cây bút của tờ báo nhỏ Storm Lake Times đã đoạt giải Pulitzer nhờ nỗ lực không mệt mỏi chống lại các công ty nông nghiệp làm ô nhiễm môi trường.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận