Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Ông Trump đi coi đấu sumo - ác mộng của mật vụ Mỹ

26/05/2019 16:51 GMT+7

TTO - Các mật vụ sẽ rất vất vả để ngăn khán giả ném miếng nệm zabuton lên sân đấu khi ông Trump trao cúp cho nhà vô địch sumo vào tối 26-5 (giờ địa phương).

Ông Trump đi coi đấu sumo - ác mộng của mật vụ Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Nhật Abe và các phu nhân xem đấu sumo chiều 26-5 - Ảnh: REUTERS

Những hành động này là truyền thống thể hiện sự thất vọng của người xem trước màn thua của một võ sĩ. Dù bị cấm, nó vẫn xảy ra như cơm bữa trong các trận đấu sumo ở Nhật.

Mật vụ Mỹ và Nhật có thể sẽ phải thực hiện trấn áp hoặc ngăn chặn những hành vi như vậy trong trận đấu có ông Trump.

Tổng thống Trump sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên trao cúp vô địch cho một võ sĩ sumo. Nhà lãnh đạo Mỹ hiện đang có chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày đến Nhật Bản.

Cảnh ông Trump xem trận đấu Sumo tối 26-5 - nguồn: NHK

Công tác hậu cần chuẩn bị cho màn xem đấu sumo của ông Trump rất nhiêu khê. Nhà Trắng thừa nhận tốn rất nhiều sức cho việc này.

Báo New York Times dẫn lời một quan chức Nhật giấu tên tiết lộ Tokyo đã phá bỏ rất nhiều quy tắc trong trận đấu vì ông Trump. Trong khi tất cả khán giả, kể cả quan chức Nhật khi xem sumo phải ngồi xếp bằng trên nệm zabuton và sàn lót rơm, tổng thống Mỹ được đặc cách cho ngồi một chiếc ghế thấp có lưng dựa.

Theo truyền thống, tất cả dép và các loại giày bị cấm mang vào sân đấu sumo hình vòng tròn. Tuy nhiên ông Trump sẽ được cho một đôi dép lê để mang khi bước vào sân đấu, trao cúp cho nhà vô địch.

Chiếc cúp, được gọi là "Cúp tổng thống", đã lộ diện ngày 25-5 tại một khách sạn sang trọng ở Tokyo với phần đế được khắc dòng chữ "Chiếc cúp này được trao bởi Donald Trump, tổng thống Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, cho nhà vô địch sumo ngày 26-5-2019".

Ông Trump đi coi đấu sumo - ác mộng của mật vụ Mỹ - Ảnh 3.

Ông Trump và phu nhân được cho ngồi ghế có tựa lưng thay vì ngồi xếp bằng như các khán giả bình thường - Ảnh: REUTERS

Nhiều người Nhật cảm thấy không hài lòng trước sự xuất hiện của ông Trump trong trận đấu sumo. Một số chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã làm lố khi đem môn thể thao truyền thống của đất nước để "bợ đỡ" một lãnh đạo ngoại quốc.

"Tôi thấy hơi nực cười - bà Shizuka Wada, tác giả của một quyển sách nói về niềm ái mộ với sumo của nữ giới, chia sẻ với New York Times - Tôi không muốn sumo phục vụ cho những mục đích như vậy".

Chuyến thăm của ông Trump được xúc tiến từ tháng 2-2019 nhưng thời điểm đó chưa rõ ông có đi xem đấu sumo hay không. Một số người cho rằng sự xuất hiện của ông Trump đã khiến nhiều người mất cơ hội dự khán, thậm chí khiến nhiều người đã đặt vé trước phải ngồi ngoài.

Người Nhật muốn ông Trump xem đấu Sumo phải ngồi xếp bằng Người Nhật muốn ông Trump xem đấu Sumo phải ngồi xếp bằng

TTO - Từ ngày 25-5, Nhật Bản đón nguyên thủ nước ngoài đầu tiên dưới vương triều mới có niên hiệu Lệnh Hòa: Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người Nhật mong muốn nhà lãnh đạo Mỹ ngồi xếp bằng khi xem đấu Sumo, một phần của chuyến thăm này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận