02/02/2021 15:54 GMT+7

Mỹ cam kết người di cư không giấy tờ cũng được tiêm vắc xin COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chính phủ Mỹ ngày 1-2 đã cam kết người di cư không có giấy tờ vẫn được tiêm vắc xin COVID-19 như công dân Mỹ, bất chấp người dân ở nhiều khu vực ở Mỹ chưa được tiêm vắc xin vì thiếu nguồn cung.

Mỹ cam kết người di cư không giấy tờ cũng được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Người di cư bên ngoài biên giới Mỹ ở bang Texas - Ảnh: REUTERS

"Điều bắt buộc về đạo đức và sức khỏe cộng đồng là đảm bảo rằng tất cả cá nhân lưu trú tại Mỹ đều có thể tiếp cận vắc xin... khi đủ điều kiện theo hướng dẫn tại địa phương", Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) thông báo.

Thông báo này là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm đảo ngược chiến lược cứng rắn về nhập cư mà người tiền nhiệm Donald Trump đã áp dụng.

Theo hãng tin Reuters, các hoạt động cưỡng chế người di cư không giấy phép sẽ không được tiến hành gần hoặc tại các điểm phân phối vắc xin hoặc phòng khám.

Ông Biden cũng có kế hoạch khôi phục các biện pháp bảo vệ người tị nạn của Mỹ, đặc biệt là thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đoàn tụ các gia đình bị chia cắt bởi chính sách kiểm soát biên giới của cựu tổng thống Donald Trump.

Cách đây 2 ngày, các nhà chức trách bị chỉ trích sau khi công bố kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho các tù nhân tại Guantanamo trong bối cảnh nhiều nơi trong nước vẫn chưa được tiêm vắc xin vì thiếu nguồn cung.

Lầu Năm Góc đã phải dừng kế hoạch này vì dư luận phản đối gay gắt, rằng Bộ Quốc phòng ưu tiên khủng bố hơn dân Mỹ.

Trong số 40 tù nhân tại Guantanamo có Khalid Shaikh Mohammed, bị cáo buộc chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

Số người tiêm chủng tại Mỹ đã cao hơn số ca dương tính COVID-19 Số người tiêm chủng tại Mỹ đã cao hơn số ca dương tính COVID-19

TTO - Theo thống kê của Bloomberg Vaccine Tracker, số người Mỹ được tiêm chủng COVID-19 (ít nhất một liều) đã cao hơn số người dương tính với virus. Đây là cột mốc đáng mừng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận