Số người tiêm chủng tại Mỹ đã cao hơn số ca dương tính COVID-19

02/02/2021 12:56 GMT+7

TTO - Theo thống kê của Bloomberg Vaccine Tracker, số người Mỹ được tiêm chủng COVID-19 (ít nhất một liều) đã cao hơn số người dương tính với virus. Đây là cột mốc đáng mừng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch.

Số người tiêm chủng tại Mỹ đã cao hơn số ca dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân hạt Menominee, bang Wisconsin, Mỹ, tiêm chủng COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Bloomberg, Mỹ là quốc gia có tốc độ tiêm chủng mỗi ngày nhanh nhất thế giới, tương đương với khoảng 1,35 triệu liều/ngày.

Bloomberg Vaccine Tracker ghi nhận tính tới chiều 1-2, 26,5 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19.

Dù vấp phải nhiều khó khăn ở những ngày đầu, trong vòng 6 tuần kể từ khi có vắc xin, khoảng 7,8% người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều và 1,8% đã được tiêm xong. Dân số Mỹ hiện có hơn 328 triệu người. 

“Điều đáng được ghi nhận là hôm nay, lần đầu tiên, số liệu cho thấy người được tiêm chủng được ghi nhận nhiều hơn số ca nhiễm mới. Đây là điều đáng mừng”, bà Paula Cannon, giáo sư vi sinh thuộc Trường Y Keck, ĐH Southern California, nói.

Theo Bloomberg, hiện chỉ có một vài quốc gia đã vượt qua cột mốc giống như Mỹ, trong đó có thể kể đến Israel, Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Sau kỳ nghỉ lễ, số ca nhiễm tại Mỹ đã tăng vọt. Tuy nhiên ông Jay Butler, phó giám đốc chịu trách nhiệm bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết các ca COVID-19 mới, trường hợp nhập viện và số trường hợp cấp cứu đã bắt đầu giảm.

Dù vậy, giới chuyên gia cảnh báo virus có khả năng trỗi dậy trở lại, đặc biệt với các biến thể xuất hiện ở Nam Mỹ và Anh. Các nghiên cứu cho thấy một số loại vắc xin có ít khả năng chống lại biến thể mới.

Kể từ khi Mỹ ghi nhận ca dương tính đầu tiên gần Seattle cách đây một năm, 26,1 triệu người tại quốc gia này đã nhiễm virus, 441.000 người đã qua đời, theo ĐH Johns Hopkins.

Mục tiêu hiện tại của Mỹ là đạt được miễn dịch cộng đồng, tức nhiều người Mỹ được bảo vệ nhờ vắc xin hoặc tình trạng lây lan giảm dần rồi ngừng hẳn.

Giám đốc WHO nổi cáu khi bị hỏi về nguồn gốc COVID-19 Giám đốc WHO nổi cáu khi bị hỏi về nguồn gốc COVID-19

TTO - 'Nếu các vị có câu trả lời thì cho chúng tôi luôn đi', ông Mike Ryan - giám đốc các tình trạng khẩn cấp của WHO - đáp trả trước những nghi ngờ và chỉ trích tổ chức này 'đi đêm' với Trung Quốc để che giấu nguồn gốc COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận