Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Bắt trung úy công an ‘dỏm’ lừa đấu giá đất

11/01/2021 15:18 GMT+7

TTO - Thiếu tiền tiêu xài, Bành Quốc Khánh đến TP Vinh thuê một căn hộ chung cư, đặt mua trang phục lực lượng công an rồi giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Bắt trung úy công an ‘dỏm’ lừa đấu giá đất - Ảnh 1.

Nghi phạm Bành Quốc Khánh tại cơ quan công an - Ảnh: T.HIẾU

Ngày 11-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã bắt giữ Bành Quốc Khánh (28 tuổi, quê huyện Nam Đàn, Nghệ An, thường trú tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ việc, đầu tháng 12-2020, Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều tin báo tố giác tội phạm của người dân về việc bị một người giới thiệu là cán bộ Công an Nghệ An lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa chạy dự án, đấu thầu đất.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an làm rõ đầu năm 2020, Khánh là lao động tự do ở tỉnh Đắk Lắk quay về quê để làm ăn nhưng không tìm được công việc ổn định.

Tháng 5-2020, Khánh thuê một căn hộ chung cư ở TP Vinh để ở. Tại đây, Khánh thuê các sim số đẹp, đặt mua trang phục của lực lượng công an với mục đích tạo lòng tin cho người dân mình là cán bộ công an.

Đến giữa tháng 12, Khánh làm quen ông T.V.B. (quê thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đang có nhu cầu đấu giá đất. Khánh giới thiệu với ông B. rằng mình là trung úy công an ở Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Nghệ An có mối quan hệ rộng, có thể can thiệp để giúp đấu trúng lô đất mà ông B. đang cần.

Nghe theo Khánh, ông B. đã đưa 200 triệu đồng để đặt cọc tiền đấu giá đất. Sau đó, khi lô đất mình cần mua đã bị người khác đấu trúng, ông B. mới biết bị Khánh lừa.

Bắt trung úy công an ‘dỏm’ lừa đấu giá đất - Ảnh 2.

Để tạo lòng tin cho người mắc lừa, Khánh mặc trang phục công an rồi gọi video qua mạng xã hội - Ảnh: T.HIẾU

Ngoài ông B., một người dân ở TP Vinh cũng bị Khánh giả danh cán bộ công an để lừa 45 triệu đồng "chạy" dự án.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ từ tháng 10-2020 đến thời điểm bị bắt giữ, Khánh đã giả danh lực lượng công an để lừa đảo nhiều người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh gần 300 triệu đồng.

Quá trình phạm tội, Khánh đều thuê ôtô, ăn mặc lịch sự, sang trọng khi gặp gỡ các nạn nhân. Sau mỗi lần gặp gỡ, Khánh mặc trang phục công an gọi video qua mạng xã hội đến các nạn nhân nên nhiều người tin tưởng và "sập bẫy".

Giả danh cán bộ Bộ Công an đến làm việc với CSGT Giả danh cán bộ Bộ Công an đến làm việc với CSGT

TTO - Lý Quang Thái khai nhận giấy giới thiệu của lãnh đạo Bộ Công an, thẻ đảng viên, chứng minh công an nhân dân và một số giấy tờ khác là giả được đặt làm trên mạng.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận