07/01/2021 16:48 GMT+7

Ai là nạn nhân của 4 nghi can giả danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo này?

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Do ham mê cờ bạc, 4 thanh niên rủ nhau mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân giả danh làm cán bộ ngân hàng có chức năng hỗ trợ vay vốn và cung cấp số điện thoại để các bị hại liên hệ nhờ làm thủ tục.

Ai là nạn nhân của 4 nghi can giả danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo này? - Ảnh 1.

Bốn nghi phạm tại Công an huyện Thọ Xuân - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Ngày 7-1, Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ Đỗ Xuân Quang (24 tuổi), Đỗ Đức Trung (21 tuổi), Đỗ Ngọc Trung (24 tuổi), Phạm Trung Anh (23 tuổi), đều trú huyện Ứng Hòa, Hà Nội để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đọat tài sản".

Trước đó, Công an huyện Thọ Xuân nhận được tin báo của ông H.Đ.T., 52 tuổi, ngụ xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân với nội dung do có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhanh nên ông T. tìm kiếm trên mạng xã hội để được hỗ trợ vay vốn. 

Ông T. liên kết được với trang vay vốn có tên "Hỗ trợ vay vốn" và liên lạc trên mạng Zalo với người tên Trần Nhật Huy. 

Huy xưng danh mình là cán bộ một ngân hàng, sẽ hướng dẫn ông T. làm thủ tục vay tiền trên mạng trong thời gian nhanh nhất, với điều kiện ông T. phải gửi cho Huy khoản phí 30 triệu đồng qua tài khoản của chính ngân hàng đó để làm thủ tục vay vốn.

Sau khi hướng dẫn ông T. đăng ký thủ tục vay vốn trên mạng xã hội với ngân hàng, người tên Huy yêu cầu ông T. chuyển tiền vào tài khoản để hoàn tất các thủ tục giải ngân. 

Tưởng Huy là cán bộ ngân hàng thật, ông T. đã hai lần chuyển tiền vào tài khoản với tổng số tiền gần 24 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, ông T. không liên lạc được với người tên Huy và không nhận được giao dịch nào từ phía ngân hàng. Lúc này ông mới biết mình bị lừa nên trình báo công an.

Bằng các nghiệp vụ điều tra, Công an huyện Thọ Xuân đã xác định, cáo buộc Đỗ Xuân Quang, Đỗ Đức Trung, Đỗ Ngọc Trung, Phạm Trung Anh chính là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo ông T. nên bắt giữ.

Khám xét nơi ở của bốn nghi phạm trên, công an thu giữ 19 điện thoại di động, 14 thẻ ATM, ba căn cước công dân giả, 10 triệu đồng tiền mặt, ba xe máy, ba dây chuyền vàng và nhiều tài sản có giá trị khác mà các nghi phạm mua bằng tiền chiếm đoạt được từ bị hại.

Ai là nạn nhân của 4 nghi can giả danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo này? - Ảnh 2.

Tang vật vụ án - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Tại cơ quan công an, bước đầu bốn nghi phạm khai nhận do ham mê cờ bạc nên rủ nhau mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân giả danh làm cán bộ ngân hàng có chức năng hỗ trợ vay vốn và cung cấp số điện thoại để các bị hại liên hệ nhờ làm thủ tục.

Sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản của các nghi phạm thì xóa dấu vết, chặn liên lạc với bị hại. Có tiền trong tài khoản, các nghi phạm thường không rút tiền mặt mà chuyển thanh toán đổi thưởng game, hoặc đánh bạc trên mạng Internet.

Bằng thủ đoạn trên, từ đầu tháng 10-2020 đến khi bị bắt, bốn nghi phạm đã gây ra hơn 100 vụ lừa đảo trên toàn quốc, tổng số tiền chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Công an huyện Thọ Xuân đề nghị các bị hại của vụ án này đến công an huyện gặp điều tra viên Nguyễn Đăng Nam, số điện thoại: 0949087909 để được giải quyết.

Báo động nạn giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo cho vay tín chấp Báo động nạn giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo cho vay tín chấp

TTO - Tự xưng là cán bộ ngân hàng, hứa cho vay tín chấp nhưng phải đóng phí bảo hiểm rủi ro tài chính 5%, sau khi nộp tiền xong sẽ có cán bộ đi xe hơi đến nhà cho vay tại chỗ, nhiều người dân đã tin tưởng nên chuyển tiền thật cho cán bộ… ảo.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên