25/08/2019 11:28 GMT+7

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội rao bán tiền giả, nhưng khi khách mua chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn, hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người sập bẫy vì hám lợi - Ảnh 1.

Tiền giả được rao bán công khai trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình

Ngày 25-8, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian gần đây đơn vị này liên tục nhận thông tin người dân tố cáo bị đối tượng lừa đảo dưới hình thức rao bán tiền giả trên mạng xã hội gây mất an ninh trật tự.

Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo với những lời quảng bá đánh vào lòng tham nhiều người hám lợi như “giống tiền thật đến 99%”; “giá rẻ giật mình”; “tiêu tiền thoải mái, không sợ phát hiện”…

Tuy nhiên, khi liên hệ, các đối tượng sẽ dẫn dụ người dân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng trước sau đó nhận tiền giả. Khi chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn hoặc nếu có chỉ toàn... tiền âm phủ.

Theo công an, các tài khoản Facebook, Zalo mà các đối tượng này sử dụng để rao bán tiền giả chủ yếu là tài khoản ảo, tài khoản ngân hàng được đăng ký bằng CMND giả, CMND của người khác gây khó khăn cho việc điều tra, xử lý.

Qua tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, thị trường bán tiền giả khá tấp nập. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “tiền giả” trên mạng, có thể dễ dàng tìm thấy nhiều trang web và tài khoản Facebook rao bán tiền giả một cách công khai.

P.T., một tài khoản bán tiền giả trên mạng, quảng cáo những tờ tiền giả này được làm bằng polymer 100%, giống thật đến 90%, không thể phân biệt bằng mắt thường, đảm bảo sử dụng an toàn 100%...

Cũng theo người này, giá tiền giả được quy đổi 1 triệu tiền thật = 12 triệu tiền giả, 2 triệu tiền thật = 24 triệu tiền giả, 5 triệu tiền thật = 60 triệu tiền giả.

Chủ tài khoản này cũng cho biết khách hàng có nhu cầu mua tiền giả phải đặt cọc tiền thật trước mới giao hàng.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo việc mua bán tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý theo điều 207 Bộ luật hình sự năm 2015.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết nhiều người hám lợi nên mua tiền giả trên mạng dẫn đến bị lừa.

"Theo quy định pháp luật, hành vi mua bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn nhỏ đều có thể bị xử lý hình sự về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả", vị lãnh đạo này khuyến cáo.

Tạm giữ người mang tiền giả đi mua cá ở chợ Bình Điền Tạm giữ người mang tiền giả đi mua cá ở chợ Bình Điền

TTO - Lợi dụng lúc rạng sáng, T. mang tiền giả đi mua cá ở chợ Bình Điền (quận 8, TP.HCM) thì bị chủ vựa cá phát hiện, báo cho công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên