25/05/2023 13:30 GMT+7

Bát nháo mua bán trứng, tinh trùng - Kỳ 2: Đánh tráo tinh trùng, đẩy giá ngất ngưởng

Tinh trùng từ món hàng tự rao bán, thậm chí 'cho không biếu không', đến việc qua tay 'cò' đẩy giá lên cao ngất ngưởng với chiêu trò đánh tráo tinh vi.

Vào tháng 4-2023, một số người đi trên quốc lộ 1 (đoạn qua quận Bình Tân, TP.HCM) không khỏi ngỡ ngàng khi thấy dòng chữ “bán tinh trùng 100%” sơn trên vách tôn - Ảnh cắt từ video

Vào tháng 4-2023, một số người đi trên quốc lộ 1 (đoạn qua quận Bình Tân, TP.HCM) không khỏi ngỡ ngàng khi thấy dòng chữ “bán tinh trùng 100%” sơn trên vách tôn - Ảnh cắt từ video

Chào mời rầm rộ tìm người hiến trứng, cũng như "dịch vụ" làm hồ sơ mang thai hộ, thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo... tại nhiều nhóm kín trên mạng xã hội là "cò" Thu (23 tuổi, quê Quảng Ngãi). Trong vai người đi tìm tinh trùng để làm mẹ đơn thân, phóng viên đã tiếp cận "cò" Thu.

Bát nháo mua bán trứng, tinh trùng - Kỳ 2: 'Cò’ vẽ chiêu trò ‘chạy’ giấy tờ giả, tráo tinh trùng

Chiều 16-4, tại một quán cà phê ở quận Tân Bình (TP.HCM), Thu bảo: "Phải lấy phí hồ sơ vì xin tinh trùng chính chủ cho khách, khách muốn lấy tinh trùng ai bên em lấy đúng tinh trùng đấy, bên em chạy giấy tờ hợp thức hóa lấy đúng tinh trùng đó", Thu tự nhận đã có 4 năm trong "nghề".

Mánh khóe... tráo tinh trùng

Thu cho hay "dịch vụ" của Thu cung ứng mẫu tinh trùng đúng yêu cầu của khách. Khách biết các thông tin về người "hiến" như tên tuổi, ngoại hình, bằng cấp... "Tụi em phải chạy được hồ sơ cho mình lấy đúng mẫu tinh trùng. Hiếm môi giới có thể làm được bởi vì không tráo được tinh trùng, làm thủ tục thực sự tráo mẫu với viện", Thu bảo.

Thu báo giá một mẫu tinh trùng của người Việt Nam là 60 triệu đồng, còn mẫu tinh trùng của người nước ngoài qua một môi giới ở Hà Nội là 110 triệu đồng. Giá trên gồm tiền làm "hồ sơ" và chi phí trả cho người "hiến", chưa tính viện phí.

"Chuẩn" người "hiến" tinh trùng bên Thu cao từ 1,7m, có bằng đại học, ngoại hình ưa nhìn, được khám sức khỏe, xét nghiệm máu, kiểm tra tinh dịch đồ. Người "hiến" tinh trùng là người Việt sẽ nhận bồi dưỡng từ Thu 10 triệu đồng, còn người "hiến" là người nước ngoài thì được 65 triệu đồng.

Khi khách ưng hình ảnh người "hiến", Thu sẽ cho gặp mặt và cho xem giấy tờ và bằng cấp của người này. Lúc này, khách phải đặt cọc 10 triệu đồng để Thu làm giấy đăng ký kết hôn giả giữa khách và một người đàn ông bên Thu. Người này và khách như một cặp vợ chồng hiếm muộn đến bệnh viện làm thủ tục thụ tinh ống nghiệm.

Khi khách tiêm mũi kích trứng đầu tiên phải cọc tiếp cho Thu 20 triệu đồng. Ngày chọc hút trứng và lấy tinh trùng để làm phôi tại bệnh viện, người "hiến" được chọn sẽ có mặt tại nhà vệ sinh quán cà phê gần bệnh viện để tự lấy mẫu. Người thân của khách có thể gặp mặt người "hiến" để kiểm chứng. Mẫu này sẽ tráo với mẫu của "chồng" khách để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi có kết quả phôi, Thu sẽ nhận số tiền còn lại. Người "chồng" trên giấy tờ giả sẽ làm giấy ủy quyền phôi để khách toàn quyền dùng phôi trên. "Người cho tinh trùng sẽ không biết thông tin của người nhận, không rắc rối về sau", Thu nói.

Để giấy đăng ký kết hôn giả qua được cửa công chứng và bệnh viện, Thu bảo cần phải "chạy" tiền cho người của phòng công chứng và nhân viên hành chính bệnh viện. "Bên môi giới ăn chia với viện, nói thẳng ra là như vậy. Phải quen biết, chạy tiền với phòng công chứng thì họ mới làm", Thu bảo.

Ngày 19-4, Thu báo lại giá một mẫu tinh trùng của người nước ngoài từ 65 triệu đồng đã lên 6.000 USD, chưa gồm tiền "hồ sơ" là 60 triệu đồng. "Họ bảo dịch có dấu hiệu bùng lại, nguồn có tuyển chọn kỹ càng nên giá cao. Em nghe cũng hết hồn mà" - Thu phân bua rồi gửi hình 14 người nước ngoài, rao "sẵn sàng hết cho chị lựa".

Làm giấy kết hôn giả để qua mặt phòng khám

Khác với Thu, ngày 23-4 "cò" Huỳnh giới thiệu dịch vụ "chui" IUI (thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung) cho người muốn làm mẹ đơn thân.

Giá trọn gói mà Huỳnh đưa ra là 35 triệu đồng, gồm "hồ sơ" là giấy đăng ký kết hôn giả và chi phí thụ tinh nhân tạo tại phòng khám. Nếu khách chưa có người hiến tinh trùng, Huỳnh sẵn sàng cung cấp với giá "bồi dưỡng" từ 15 - 20 triệu đồng.

"Mình bơm chui, mình làm chui, giấy tờ bên em lo hết. Chị cần CMND thôi là được", Huỳnh nói. Sau đó, cô ta gửi hình giới thiệu người "hiến" là Tuấn. Qua cuộc gọi video, Tuấn cho biết 26 tuổi, sức khỏe tốt, chưa "hiến" tinh trùng lần nào và đã có vợ con. Về tiền bạc, Tuấn bảo cứ theo giá mà Huỳnh báo.

Huỳnh sau đó giới thiệu "khách" cho "cò" Thảo (42 tuổi). Bà Thảo dặn khi đến phòng khám, cũng là nơi bơm tinh trùng, trên đường Cống Quỳnh (quận 1) phải khai là hiếm muộn, muốn làm IUI vì lấy chồng ba năm mà chưa có con.

Chiều 25-4, tại điểm hẹn gần phòng khám, bà Thảo dặn thêm vào đó không được nói muốn làm mẹ đơn thân vì phòng khám này sẽ không nhận, đồng thời bảo chồng bận không đi chung được. "Giờ trước mắt cứ khai hồ sơ của bạn đó (Tuấn - người hiến tinh trùng). Không ưng bạn đó thì đổi hồ sơ, hoặc cứ lấy tên bạn đó nhưng khi lấy tinh trùng thì người khác sẽ lấy", bà Thảo nói.

Tại quầy đăng ký khám của phòng khám, bà Thảo nói với nhân viên quầy là "khách" hiếm muộn, muốn làm IUI, còn chồng đang làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở một nơi khác, hôm sau mới có kết quả.

Sau khi về, bà Thảo liên tục hối khách chuyển 10 triệu để lo giấy tờ. Trong 10 triệu này, tiền "mua" giấy kết hôn giả đã là 5-6 triệu đồng, còn lại là "tiền công" của bà này. Lo ngại giấy kết hôn giả bị phát hiện, bà nói: "Đảm bảo em là không có bị gì hết, phát hiện chị đưa em qua chỗ khác làm. Bị ảnh hưởng chị chịu".

Theo tư liệu của Tuổi Trẻ, hai "cò" Thảo và Huỳnh móc nối với nhau vẽ vời với "khách" là có quen biết phòng khám và có thể "bơm tinh trùng chui" tại phòng khám trên, nhưng thực chất là "mánh khóe" làm giấy đăng ký kết hôn giả để qua mặt phòng khám.

“Cò” Thu (trái) báo giá “dịch vụ” cung ứng mẫu tinh trùng - Ảnh cắt từ video

“Cò” Thu (trái) báo giá “dịch vụ” cung ứng mẫu tinh trùng - Ảnh cắt từ video

"Cò" luồn lách giấy tờ, ra giá "dịch vụ" mang thai hộ

Theo tìm hiểu, "cò" Thảo là quản trị viên của nhiều nhóm kín đến nhóm công khai "mang thai hộ", "hiến trứng" có hàng ngàn đến hàng chục ngàn thành viên tham gia. Với vai trò quản trị viên của nhiều nhóm, "cò" Thảo tiếp cận người cần "hiến" trứng cũng như khách hàng có nhu cầu "xin" trứng, thuê người mang thai hộ.

Chiều 4-5, bà Thảo báo giá trọn gói dịch vụ mang thai hộ là 1,080 tỉ đồng, trường hợp trứng là của người mang thai hộ thì giá trọn gói là 900 triệu đồng. Giá trên đã gồm các khoản phí tại bệnh viện. "Lấy trứng của mình đưa cho người đó mang là 1,080 tỉ, đi xin trứng đưa cho người đó mang cũng 1,080 tỉ", bà này nói.

Trường hợp người mong con tự mang thai thì "cò" Thảo cho hay chỉ cần "xin trứng" với số tiền bỏ ra từ 30 - 35 triệu đồng/lần.

Giá "dịch vụ" mang thai hộ trọn gói lên đến bạc tỉ, bà Thảo cho hay gồm tiền "hồ sơ" dao động khoảng 250 - 350 triệu đồng; các chi phí kích trứng, tạo phôi, tiền trả công cho người mang thai hộ khoảng 300 triệu. Tiền nuôi, mướn nhà cho người mang thai hộ 9 tháng 10 ngày, đưa người mang thai hộ đi thăm khám, tiền môi giới chăm sóc cũng hơn 100 triệu đồng.

Còn "cò" Thu nói nếu "khách" không tìm được người thân mang thai hộ thì qua "dịch vụ" của cô ta có giá trọn gói là 1,1 tỉ đồng - gồm các chi phí như "chạy" hồ sơ, nuôi người mang thai hộ và trả tiền bồi dưỡng cho người mang thai hộ.

Theo "cò" Thu, người mang thai hộ sẽ dùng giấy tờ thật của mình đi sinh, còn giấy chứng sinh này sẽ hủy, không dùng tới. "Dịch vụ" của Thu sẽ "chạy" giấy chứng sinh thật để "hợp thức hóa" người thuê đứng tên là mẹ trên giấy chứng sinh.

Thu cho hay hiện đang có ba cộng tác viên thường lên mạng để tìm khách hàng chuyển cho Thu. Tùy vào khách tìm được, mỗi cộng tác viên có thể được 10 - 20 triệu đồng "hoa hồng".

Bà Thảo cho hay theo quy định, việc mang thai hộ chỉ được phép khi người phụ nữ mong con lấy trứng của mình và nhờ người thân trong nhà mang thai. Vì thế, "hồ sơ" mang thai hộ bà này phải "luồn lách".

"Hồ sơ gồm giấy tờ, "gửi quà", tự nhiên khơi khơi mình đâu có lên bệnh viện làm được, phải có sự luồn lách trong đó. Giấy tờ mang thai hộ nó phức tạp, giấy tờ đi xin trứng bình thường không có gì phức tạp hết", bà nói.

"Cò" trục lợi người hiến trứng: Sở Y tế TP.HCM làm việc với bệnh viện'Cò' trục lợi người hiến trứng: Sở Y tế TP.HCM làm việc với bệnh viện

Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - nơi 'cò' mua bán trứng ngang nhiên dắt người hiến trứng đi siêu âm đến 'ghép' hồ sơ, tiêm thuốc kích thích buồng trứng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên