26/09/2022 13:03 GMT+7

Phá đường dây mang thai hộ giá gần 800 triệu đồng

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nắm bắt được nhu cầu muốn có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của giới trẻ, Phan Thị Hằng Oanh đã tổ chức đường dây mang thai hộ để kiếm lời.

Phá đường dây mang thai hộ giá gần 800 triệu đồng - Ảnh 1.

Hai bị can Phan Thị Hằng Oanh và Trần Thanh Sơn tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 26-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố bị can đối với Phan Thị Hằng Oanh (35 tuổi, trú tại Long Biên) về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và Trần Thanh Sơn (37 tuổi, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo điều tra, Oanh nắm bắt được nhu cầu muốn có con của các gia đình hiếm muộn, người có vấn đề về sinh lý và xu hướng muốn làm bố đơn thân của giới trẻ, nên nảy sinh ý định kiếm lời từ dịch vụ mang thai hộ.

Oanh lập ra "Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng" với mục đích tìm người mang thai hộ, người bán trứng và người có nhu cầu mang thai hộ để tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại.

Qua mạng xã hội, khoảng tháng 3-2020, anh H.Đ.M. (35 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), muốn có con nên đã chủ động liên hệ với Oanh để tìm người mang thai hộ.

Hai bên thỏa thuận, Oanh sẽ tìm người bán trứng để kết hợp với tinh trùng của anh M. tạo phôi. Sau đó sẽ tìm người mang thai hộ (người này sẽ được cấy phôi), sinh con với giá 770 triệu đồng.

Sau đó, Oanh đã giảm giá cho anh M. số tiền là 70 triệu đồng. Sau khi nhận được "đơn đặt hàng", Oanh đã tìm người có nhu cầu mang thai hộ.

Trong quá trình đó, Oanh đã liên hệ được với Lê Thị L. (32 tuổi, trú tại tỉnh Hòa Bình), thống nhất giá tiền từ 30 - 50 triệu đồng cho việc hiến trứng, giá tiền từ 270 - 340 triệu đồng cho việc mang thai hộ.

Tiếp đó, Oanh đã trực tiếp làm hồ sơ để L. bán trứng và kết hợp với tinh trùng của anh M. để tạo phôi tại Bệnh viện T.

Các phôi này được bệnh viện cấy vào người của L. nhưng không thành công. Vì thế, Oanh chỉ trả cho L. số tiền hiến trứng là 50 triệu đồng.

Sau lần không thành công trên, Oanh tiếp tục thỏa thuận với N.T.Q.T. (26 tuổi, trú tại tỉnh Gia Lai) việc mang thai hộ cho anh H.Đ.M. với giá 320 triệu đồng.

Oanh thuê người làm giả chứng minh nhân dân mang tên Lê Thị L. nhưng ảnh trong chứng minh nhân dân là của N.T.Q.T. để nộp vào Bệnh viện Đa khoa H.N. khi làm thủ tục chuyển phôi.

Khi chuyển thai thành công, Oanh đã đưa T. về dưỡng thai tại địa chỉ 11 Tư Đình, Long Biên, Hà Nội. 

Thời điểm các trinh sát của Công an quận Long Biên phát hiện, anh M. đã chuyển 420 triệu đồng cho Oanh, Oanh đã thanh toán 41 triệu đồng cho N.T.Q.T..

Về nguồn gốc của các giấy tờ giả, Oanh khai đã liên hệ với Trần Thanh Sơn (37 tuổi, hộ khẩu thường trú huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân để hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại các bệnh viện.

Sau khi nhận được giấy tờ giả, Oanh sẽ chuyển tiền qua tài khoản cho Sơn.

Tại cơ quan công an, Sơn khai nhận giá làm giả một sổ hộ khẩu là 3 triệu đồng, một chứng minh nhân dân có giá 1,5 triệu đồng, một giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là 1,5 triệu đồng.

Sơn đã làm giả tài liệu bằng phương pháp scan các giấy tờ thật, sau đó sửa thông tin theo thông tin mà Oanh cung cấp. Sau đó, đối tượng in màu, ép plastic để tạo các giấy tờ giả.

Triệt phá đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia Triệt phá đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia

TTO - Ngày 1-1-2019, Công an TP.HCM cho biết đã khám phá một đường dây tổ chức mang thai hộ trái pháp luật, hoạt động xuyên quốc gia.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên