25/05/2023 10:08 GMT+7

'Cò' trục lợi người hiến trứng: Sở Y tế TP.HCM làm việc với bệnh viện

XUÂN MAI
và 1 tác giả khác

Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - nơi 'cò' mua bán trứng ngang nhiên dắt người hiến trứng đi siêu âm đến 'ghép' hồ sơ, tiêm thuốc kích thích buồng trứng...

Cò trục lợi người hiến trứng: Sở Y tế TP.HCM làm việc với bệnh viện - Ảnh 1.

“Cò” Muội (chỉ tay) nói chuyện với một người trong nhóm “hiến” trứng trước khu khám bệnh Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM) chiều 10-4 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Sau bài "Cò trục lợi từ người hiến trứng" đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 24-5, ông Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết chiều cùng ngày, Thanh tra sở đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM). 

Những "cò" này lên mạng xã hội chào mời "hiến trứng bồi dưỡng cao, chỉ cần căn cước công dân". Sau đó đưa người "hiến" trứng vào bệnh viện siêu âm đếm trứng, xét nghiệm, hướng dẫn ghi và "ghép" hồ sơ, tiêm thuốc kích trứng và cuối cùng là chọc hút trứng.

Sau khi chọc hút trứng thành công, người "hiến" trứng nhận được 18 triệu đồng từ "cò", trong khi "cò" nhận 27-30 triệu đồng từ gia đình người xin trứng.

Bác sĩ Lý Thái Lộc - trưởng khoa hiếm muộn Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) - cho hay theo quy định, người cho trứng phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn, trong đó phải có ít nhất một con khỏe mạnh. Do đó nếu là người độc thân chưa sinh con lần nào thì không được hiến trứng.

Những người hiến trứng đã sinh con khỏe mạnh rồi nhưng ly dị chồng thì cần có giấy ly hôn và giấy khai sinh của con mình sinh ra.

Nghị định 10 năm 2015 nêu rõ: trong trường hợp hiến trứng, vợ chồng người xin trứng phải tự tìm và đưa vào bệnh viện để thực hiện các quy trình chuyên môn, trên nguyên tắc tự nguyện nhân đạo, không được mua bán trứng vì mục đích thương mại. Vì vậy trong trường hợp này, người xin trứng và người hiến trứng biết nhau.

Khi thực hiện các trường hợp này, bệnh viện luôn khuyến cáo bên cho và bên nhận không được để cho con mình sau này kết hôn với nhau, vì sẽ gây hiện tượng đồng huyết thống, nguy hiểm cho thế hệ sau.

Trong thực tế, những trường hợp xin hiến trứng thường là các chị em ruột, hoặc chị em họ trong gia đình (của bên vợ). Trường hợp người ngoài dòng họ hiến trứng vì mục đích nhân đạo là hiếm có, bởi quá trình hiến trứng và nhận trứng thường qua nhiều quy trình phức tạp, nhiều biến chứng, nguy hiểm.

Du lịch để hiến tặng trứng tăng vọt ở Châu ÂuDu lịch để hiến tặng trứng tăng vọt ở Châu Âu

TTO - Tờ Times of India ngày 9-7 cho hay phụ nữ ngày càng có xu hướng ra nước ngoài du lịch để hiến tặng trứng nhằm điều trị cho các bệnh nhân hiếm muộn tại các nước châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên