28/10/2020 15:21 GMT+7

Bất ngờ nghiên cứu mới: Người làm việc chân tay sa sút trí tuệ nhiều hơn dân văn phòng

MINH HẢI (Tổng hợp)
MINH HẢI (Tổng hợp)

TTO - Nghiên cứu khoa học mới của Đan Mạch gây bất ngờ khi tuyên bố nhóm lao động làm việc chân tay ngoài trời có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ nhanh và nhiều hơn nhân viên văn phòng.

Bất ngờ nghiên cứu mới: Người làm việc chân tay sa sút trí tuệ nhiều hơn dân văn phòng - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu mới, người làm công việc chân tay có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn nhân viên văn phòng - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo đó, nhóm lao động chân tay, cụ thể là công nhân bốc vác, thợ đào đường, công nhân nhà máy, có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn tới 55% so với những người làm công việc văn phòng như nhân viên hành chính nhân sự, thiết kế đồ họa hay nhà văn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) lý giải rằng công việc thể chất làm hao mòn hoạt động não, tim, cơ và khớp hơn nhóm công việc văn phòng.

Theo chuyên gia sức khỏe cộng đồng Kirsten Nabe-Nielsen, mặc dù việc tập thể dục được cho là làm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, nhưng kết quả nghiên cứu mới này chỉ ra rằng hoạt động cơ bắp nặng nhọc trong thời gian dài lại không có tác dụng đối với điều này.

"Tập thể dục hay hoạt động thể chất phải ở mức độ vừa phải, lành mạnh và phù hợp với độ tuổi. Lao động chân tay nặng nhọc hóa ra lại không phải là một hình thức hoạt động thể chất tốt cho trí não", chuyên gia Kirsten Nabe-Nielsen cho biết.

Để đưa ra kết luận này, nhóm của Kirsten Nabe-Nielsen đã phân tích dữ liệu từ 4.721 tình nguyện viên làm việc trong 14 doanh nghiệp lớn của Đan Mạch về mọi lĩnh vực.

Các dữ liệu thống kê được tập hợp từ những năm 1970 đến nay về bản chất công việc họ làm và các thông tin sức khỏe của họ. Tất cả thông tin liên quan đến chứng sa sút trí tuệ như có hút thuốc, tập thể dục hay không, số đo huyết áp và chỉ số cơ thể đều được ghi lại.

Bất ngờ nghiên cứu mới: Người làm việc chân tay sa sút trí tuệ nhiều hơn dân văn phòng - Ảnh 2.

Lâu nay chúng ta đều cho rằng những người làm văn phòng, hoạt động trí óc nhiều mới gặp các tình trạng về sức khỏe não bộ, nhưng kết quả nghiên cứu mới đã đưa ra thông tin ngược lại - Ảnh: REUTERS

Kết quả phân tích cho thấy nhóm lao động chân tay có liên quan đến nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 55% so với lao động ít vận động, thường ngồi văn phòng.

Không chỉ vậy, nhóm lao động chân tay còn thường gặp tình trạng thừa cân, đau nhức xương khớp và thể chất kém mặc dù họ đi nhiều bước hơn trong ngày và sử dụng cơ thể ở mức độ lớn hơn.

Làm việc nặng nhọc sẽ làm giảm lưu thông máu, cắt giảm lượng oxy cung cấp cho não. Điều này cũng có thể dẫn đến sự phát triển các bệnh tim mạch như huyết áp cao, máu đông, co thắt tim và suy tim.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu này có thể gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi lẽ xưa nay chúng ta đều cho rằng những người làm văn phòng, hoạt động trí óc nhiều mới gặp các tình trạng về sức khỏe não bộ, còn nhóm lao động chân tay thường gặp các vấn đề về ngoại hình, xương khớp nhiều hơn.

Phát hiện này cũng có thể giúp đội ngũ y tế sàng lọc, phát hiện người mắc chứng sa sút trí tuệ sớm trước khi họ xuất hiện tình trạng mất trí nhớ và lú lẫn, từ đó đưa ra các phương pháp can thiệp và điều trị hiệu quả hơn chứng bệnh này vì những thay đổi liên quan đến chứng sa sút trí tuệ trong não bắt đầu rất lâu trước khi một cá nhân nghỉ hưu.

Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra

TTO - Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên