Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Bắt giữ 4 thanh niên lừa đảo chiếm nhiều tài khoản, lấy hơn 5 tỉ đồng

01/08/2022 18:49 GMT+7

TTO - Ngày 1-8, Công an huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đang tạm giữ Lê Văn Vỹ, 27 tuổi; Lý Hoàng Diệu, 22 tuổi, ở TP Đà Nẵng; Trương Công Hay, 27 tuổi; Nguyễn Thế Hiển, 29 tuổi, ở tỉnh Quảng Nam, để điều tra về hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Bắt giữ 4 thanh niên lừa đảo chiếm nhiều tài khoản, lấy hơn 5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bốn nghi phạm vừa bị Công an huyện Như Xuân bắt giữ và tang vật vụ án - Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Theo Công an huyện Như Xuân, từ cuối tháng 6 đến tháng 7 vừa qua, công an huyện liên tiếp nhận được nhiều tin báo của nhân dân về việc bị người lạ lừa đảo trên mạng Internet, chiếm đoạt số tiền lớn trong tài khoản ngân hàng.

Cụ thể, ngày 12-6, chị T.T.T. ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) khi đi công tác ở huyện Như Xuân đã bị nhóm người lạ lừa đảo trên không gian mạng, chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng.

Ngày 24-6, chị L.T.Tr. ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân bị người lạ lừa đảo trên mạng, chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Như Xuân vừa bắt giữ Lê Văn Vỹ, Lý Hoàng Diệu, đều trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và Trương Công Hay, Nguyễn Thế Hiển, đều trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, với cáo buộc là thủ phạm gây ra các vụ lừa đảo trên không gian mạng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Tang vật thu giữ gồm 13 điện thoại di động, 25 thẻ sim, 5 tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận thủ đoạn hoạt động là thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng, sau đó giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng, thông báo tài khoản của bị hại đang gặp sự cố do lỗi, chuyển nhầm tiền, hoặc bị khóa.

Để khắc phục sự cố này, các nghi phạm gửi cho chủ tài khoản một đường link giả mạo là website ngân hàng, yêu cầu nhập thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP.

Sau đó, các nghi phạm đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân của chủ tài khoản, chiếm đoạt quyền đăng nhập tài khoản rồi chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn này, tính từ năm 2019 đến khi bị bắt, các nghi phạm nêu trên đã chiếm đoạt tài sản của nhiều chủ tài khoản ngân hàng trong cả nước, với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng.

Hiện nay, Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Đề nghị người dân là bị hại trong vụ án này liên hệ với Công an huyện Như Xuân theo số điện thoại: 02373.878.020 để được giải quyết.

Nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng bủa vây người dân Nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng bủa vây người dân

TTO - Có quá nhiều trò lừa đảo qua mạng nhắm đến túi tiền của người dùng điện thoại đang được kẻ xấu sử dụng, từ thủ đoạn tinh vi cho đến "bình dân".

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận