Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Triệt xóa nhóm đăng tin sai sự thật trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

30/03/2022 07:43 GMT+7

TTO - Ngày 29-3, Công an Hà Nam cho biết, An ninh mạng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cảnh sát hình sự bắt 12 người sử dụng Facebook, Zalo đăng tin sai để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng nghìn người với số tiền lên đến hơn 3 tỉ.

Triệt xóa nhóm đăng tin sai sự thật trên mạng để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Một đối tượng bị bắt khai báo tại trụ sở công an - Ảnh: Chụp từ video Facebook Công an Hà Nam

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện hàng chục nghìn tài khoản Facebook đăng tải cùng một nội dung có thể cung cấp số lô, số đề chuẩn 100%.

Xác định đây là phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi, các đối tượng có trình độ công nghệ thông tin, phạm vi hoạt động rộng khắp cả nước và có sự liên kết chặt chẽ giữa các đối tượng, số tiền chiếm đoạt của bị hại lớn, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tập trung xác minh, đấu tranh làm rõ.

Đến ngày 28-3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ nhóm 12 đối tượng do Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1995, trú tại thôn Ngọ Xá, xã Tân Phương, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, cầm đầu.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã sử dụng phần mềm để chỉnh sửa giờ nhắn Zalo tạo các hình ảnh cung cấp số lô, số đề cho người chơi đúng theo kết quả xổ số miền Bắc hoặc miền Nam.

Để thu hút được nhiều người, nhóm đối tượng đã thuê 4 căn chung cư để đặt 169 máy tính chạy liên tục 24/24 giờ và sử dụng hơn 70.000 tài khoản Facebook đăng hàng trăm nghìn bài quảng cáo nội dung có thể cung cấp số lô, số đề chuẩn 100% để lừa đảo người dân.

Khi người mua chuyển tiền, các đối tượng sẽ cho số ngẫu nhiên, rồi chặn số điện thoại, Zalo của bị hại để chiếm đoạt tài sản.

Quá trình đấu tranh, bắt giữ, cơ quan công an đã thu giữ 169 bộ máy vi tính, 23 điện thoại di động, 39 triệu đồng, 2 tài khoản ngân hàng và nhiều vật chứng liên quan. Từ tháng 3-2021 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại với số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đắk Nông cảnh báo tình trạng giả mạo tài khoản mạng xã hội lãnh đạo tỉnh để lừa đảo Đắk Nông cảnh báo tình trạng giả mạo tài khoản mạng xã hội lãnh đạo tỉnh để lừa đảo

TTO - Công an tỉnh Đắk Nông cảnh báo tình trạng nhiều người lấy hình ảnh trên tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông để lập tài khoản giả mạo nhằm lừa đảo, trục lợi.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận