22/04/2021 11:58 GMT+7

Bắt đường dây lừa hàng ngàn người bán hàng online, chiếm hàng trăm tỉ đồng

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Với phương thức tuyển cộng tác viên bán hàng online, các nghi phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Bắt đường dây lừa hàng ngàn người bán hàng online, chiếm hàng trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Nghi phạm Lê Huy Nhật tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 22-4, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Phòng cảnh sát hình sự vừa đánh sập đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online; bắt giữ, triệu tập 100 nghi phạm, thu hàng tỉ đồng.

Theo đó, từ đầu năm 2021, Phòng cảnh sát hình sự phát hiện một nhóm hơn 10 nghi phạm tại Hà Tĩnh có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau hơn 4 tháng điều tra, ban chuyên án đã xác định được nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, với quy mô đặc biệt lớn. Đường dây này hình thành từ năm 2018, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 100 nghi phạm ở nhiều tỉnh thành.

Nhóm này hoạt động theo hình thức lập các trang fanpage rồi tuyển các cộng tác viên bán hàng. Cộng tác viên ôm hàng do nhóm này phân phối nhưng không thể bán được, hàng cũng không thể hoàn trả về địa chỉ phân phối và không thể sử dụng do kém chất lượng.

Nhận định đây là đường dây lừa đảo với hình thức mới, hoạt động hết sức tinh vi nên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến 45 tỉnh, thành cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ.

Bắt đường dây lừa hàng ngàn người bán hàng online, chiếm hàng trăm tỉ đồng - Ảnh 2.

Nghi phạm Nguyễn Hữu Hiếu - Ảnh: Công an cung cấp

Sau hơn 4 tháng điều tra, lực lượng công an đã bắt giữ, triệu tập hơn 100 người, thu giữ 4 ôtô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỉ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Cơ quan công an xác định hai nghi phạm cầm đầu đường dây này là Lê Huy Nhật (28 tuổi, ngụ tại phường Lam Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, ngụ tại thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Ngày 16-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật và 36 người khác về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trung tá Nguyễn Phi Hải - trưởng Phòng cảnh sát hình sự - cho biết tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng; trong 3 tháng đầu năm 2021, các nghi phạm đã lừa hơn 3.000 bị hại.

Hiện vụ việc đang được Công an Hà Tĩnh mở rộng điều tra.

Đột kích bắt hơn 320 người Trung Quốc lừa đảo qua mạng Đột kích bắt hơn 320 người Trung Quốc lừa đảo qua mạng

TTO - Cảnh sát Philippines, được sự hỗ trợ của quân đội, đã tiến hành cuộc đột kích và bắt giữ hơn 320 người Trung Quốc tình nghi dính líu tới đường dây lừa đảo qua mạng sau khi nhận được thông tin về hành tung mờ ám của nhóm này.

LÊ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên