23/09/2023 13:35 GMT+7

Bất chấp cuộc chiến, giá nhà ở phía tây Ukraine vẫn tăng

Bất động sản ở Ukraine đã mất giá trị đáng kể ở các thị trấn gần chiến tuyến xung đột, nhưng giá nhà ở phía tây lại tăng tới 75%.

Một tấm biển ghi 'Căn hộ đã hoàn thiện' trên một tòa nhà bị hư hại ở Irpin, phía bắc Kyiv - Ảnh: Al JAZEERA

Một tấm biển ghi 'Căn hộ đã hoàn thiện' trên một tòa nhà bị hư hại ở Irpin, phía bắc Kyiv - Ảnh: Al JAZEERA

Nhà riêng bán chạy như khoai tây chiên!

Sau các cuộc pháo kích của Nga trước đây, hàng trăm tòa nhà ở các thành phố Bucha, Irpin, Vorzel và các khu vực lân cận phía bắc thủ đô Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hại, chưa kể các xung động khiến hàng nghìn mái nhà bị nứt vỡ.

Sau khi quân đội Nga rút quân vào năm 2022, việc bán bất động sản trong khu vực là một việc khó khăn.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến tại một số khu vưc tạm lắng và cơ sở hạ tầng, mái nhà, cầu đường đang được xây dựng lại, khách hàng không còn cảm thấy "mùi chết chóc" nữa, và những ngôi nhà ở phía bắc Kiev - như hầu hết những nơi yên bình khác ở Ukraine - lại bán chạy như khoai tây chiên, theo Đài Al Jazeera.

Krasnolenska, người từng làm đại lý bất động sản trong 20 năm, cho biết: “Nhà cửa ở khu vực chúng tôi bán rất chạy. Giá chưa quay lại như trước cuộc chiến, nhưng thị trường nhà ở rất sôi động. Điều này cũng làm tôi ngạc nhiên".

Bất động sản chỉ mất giá trị đáng kể ở các khu vực phía đông và phía nam gần chiến tuyến, trong khi giá nhà ở các khu vực phía tây tăng vọt tới 75%.

Một trong những nơi dẫn đầu là Uzhhorod, một thành phố đẹp như tranh vẽ ở phía tây Ukraine với những nhà thờ thời Trung cổ, những con hẻm dài nhất châu Âu và biên giới Slovakia gần đó.

Dù đã giảm 25-30% nhưng giá nhà ở miền trung Ukraine đã bất ngờ tăng trưởng trở lại. Một số nhà phát triển cũng khởi động lại các dự án xây dựng bị đình trệ.

Hội chứng "hạnh phúc bị trì hoãn"

Denis Sudilkovskiy, giám đốc tiếp thị của Cơ quan bất động sản LUN ở Kiev, cho biết dù thu nhập giảm sút, người Ukraine vẫn giữ khoảng 25 tỉ USD trong ngân hàng và từ 60 tỉ đến 100 tỉ USD bên ngoài ngân hàng.

“Một bộ phận đáng kể dân số vẫn chưa mất đi khả năng và ý tưởng sở hữu nhà riêng của mình”, ông nói với Đài Al Jazeera.

Khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24-2-2022, chính quyền đã ngừng cho đăng ký các giao dịch bất động sản trong hơn 6 tháng. Thời gian đóng băng kết thúc, doanh số bán hàng bị đình trệ và giá thuê giảm mạnh.

Nhưng khi lực lượng Nga rút lui khỏi các khu vực rộng lớn, nhiều người đổ xô đi mua nhà mới.

Nhà môi giới Krasnolenska gọi đó là "hội chứng hạnh phúc bị trì hoãn". Mỗi người đều có dự định mua một căn nhà ở hoặc một căn hộ. Và mong muốn này đã trở thành nhu cầu lớn vì ai cũng mệt mỏi vì phải chờ đợi.

Giếng nước, làng quê vẫn là niềm ấp ủ

Hơn 2/3 người Ukraine sống ở thành thị trong các tòa nhà chung cư có hệ thống sưởi, nước và điện trung tâm. Nhưng nhiều người vẫn luôn nhớ những kỷ niệm về một ngôi nhà thôn dã của ông bà và cơ hội múc nước từ giếng, chăm sóc khu vườn hoặc nếm thử quả lê nhà trồng.

Theo một cuộc thăm dò năm 2013, ngay cả trước cuộc chiến và đại dịch COVID-19, cứ 10 người Ukraine thì có 8 người muốn sống trong một ngôi nhà thay vì một căn hộ. Đó là nỗi ám ảnh trên toàn quốc.

Hàng triệu người sống ở chung cư trong tình trạng mất điện, gián đoạn nguồn cung cấp nước và sưởi nhiệt kéo dài nhiều ngày, trong bối cảnh nhiệt độ mùa đông lạnh giá.

Và giấc mơ về một căn nhà riêng với giếng nước làng quê lại càng thôi thúc.

Maksym Kryachek, người có công ty xây dựng đang xây dựng 21 căn nhà phố hai tầng ở Osokorki, phía đông Kiev, nói với Đài Al Jazeera: “Xét đến thời điểm xung đột, doanh số bán hàng rất tuyệt vời”.

Khu vực Osokorki này là vùng ngoại ô với không khí trong lành và không có một tòa nhà chung cư nào trong tầm mắt.

Ngày nay, những ngôi nhà ngày càng sang trọng mọc lên như nấm ở Osokorki và các vùng ngoại ô khác - cùng với các cửa hàng, trường học, nhà trẻ, phòng khám sức khỏe. Và hầu như không có thứ gì gợi nhớ đến cuộc chiến đang diễn ra.

Người Nga đổ xô đến Mariupol tìm mua nhà ở giá rẻNgười Nga đổ xô đến Mariupol tìm mua nhà ở giá rẻ

Trong lúc Điện Kremlin tìm cách tái thiết Mariupol thành một thành phố kiểu mẫu, các gia đình Nga đã bắt đầu tìm mua nhà ở giá rẻ trong khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên