Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bất chấp chỉ đạo từ trung ương, thủy điện Thượng Nhật vẫn tích nước

16/11/2020 10:06 GMT+7

TTO - Bất chấp các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Công thương và tỉnh Thừa Thiên Huế, thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép.

Bất chấp chỉ đạo từ trung ương, thủy điện Thượng Nhật vẫn tích nước - Ảnh 1.

Thủy điện Thượng Nhật chỉ cho xả nước một cửa trong sáng 16-11 - Ảnh: Lực lượng chức năng cung cấp

Sáng 16-11, ông Lê Thanh Hồ - phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế), cho biết thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép trong ngày 15-11.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ đạo lực lượng công an giám sát 24/24 việc xả nước của thủy điện này. Tuy nhiên theo ông Hồ, ngày 14 và 15-11 ở khu vực này có mưa rất to và dễ xảy ra nguy cơ sạt lở núi.

Để đảm bảo an toàn cho lực lượng chức năng, UBND huyện Nam Đông đã cho rút người về. Ngay sau khi lực lượng chức năng rút đi thì thủy điện này lại cho tích nước.

Trong sáng 16-11, huyện Nam Đông lại cử lực lượng lên khu vực thủy điện này để giám sát, kiểm tra việc tích nước trái phép.

Ông Hồ cho biết hiện tuyến đường bộ lên thủy điện Thượng Nhật có nhiều chỗ bị sạt lở. Lực lượng chức năng phải đi bộ băng đường rừng dài hơn 4km mới vào được khu vực thủy điện này.

Ông Hồ cũng nói rằng huyện Nam Đông đã kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thanh tra toàn diện dự án nhà máy thủy điện Thượng Nhật và tỉnh đang xem xét kiến nghị này.

Cũng trong sáng 16-11, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế, đã chỉ đạo Sở Tài nguyên & môi trường tỉnh phối hợp với UBND huyện Nam Đông làn việc, lập biên bản xử phạt chủ đầu tư nhà máy Thủy điện Thượng Nhật về lĩnh vực sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời giao Sở Công thương tỉnh rà soát lại các thủ tục cấp phép xây dựng thủy điện này. 

Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an giám sát hoạt động của thủy điện Thượng Nhật trong thời gian tới, tránh để xảy ra thêm hoạt động tích nước trái phép tương tự.

Trước đó Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ thủy điện Thượng Nhật, đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cũng đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114m (bằng cao trình ngưỡng tràn). 

Công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và chưa được phép tích nước vận hành.

Dự án được cấp phép đầu tư năm 2007 với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 158 tỉ đồng. Thủy điện được khởi công tháng 5-2008, dự kiến hoàn thành giữa năm 2010. Tuy nhiên việc thi công diễn ra cầm chừng và đến năm 2016 thì khởi động lại, đến cuối năm 2019 thì hoàn thành.

Tuy nhiên thủy điện này còn có nhiều vướng mắc trong việc đền bù mặt bằng cho người dân nên nhiều lần bị chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế nhắc nhở và chưa cho phép tích nước.

Theo UBND huyện Nam Đông, thủy điện này đã tiến hành tích nước từ tháng 3-2020. Trong khoảng thời gian đó đến nay, thủy điện này đã nhiều lần tích nước trái phép bất chấp chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trung ương yêu cầu Thừa Thiên Huế xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật Trung ương yêu cầu Thừa Thiên Huế xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật

TTO - Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm khắc vụ thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận