25/07/2020 17:48 GMT+7

Bắt 6 nghi phạm tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 25-7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 6 nghi phạm tại TP Móng Cái để điều tra hành vi 'tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép'.

Bắt 6 nghi phạm tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tống đạt lệnh bắt giam một nghi phạm - Ảnh: PHAN TRỌNG

Cụ thể, các nghi phạm bị bắt tạm giam gồm: Voòng A Sủi (23 tuổi); Voòng A Hây (21 tuổi, là em ruột của Sủi); Nình Văn Xuân (18 tuổi); Phùn Quay Phóng (22 tuổi); Phùn Văn Dũng (19 tuổi, cùng trú xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng (24 tuổi, trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).

Kết quả điều tra bước đầu xác định trong thời gian làm việc tại TP Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen biết với một người Trung Quốc tên "A Lùng". Sủi và A Lùng kết bạn qua Wechat để liên lạc, nói chuyện với nhau.

Ngày 9-6, A Lùng gọi điện thoại cho Sủi qua Wechat đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến Móng Cái (Quảng Ninh). 

Sủi đồng ý và thống nhất với A Lùng chi phí để tổ chức nhập cảnh trái phép là 4.000 nhân dân tệ/người. Tiếp đó, A Lùng giới thiệu Sủi với người Trung Quốc cần sang Việt Nam để liên lạc, đưa đón.

Để thực hiện hành vi này, Sủi rủ em trai là Voòng A Hây; Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng và bạn là Nình Văn Xuân; Xuân rủ thêm Phùn Quay Phóng; Phóng tiếp tục rủ Phùn Văn Dũng cùng tham gia. Các nghi phạm thống nhất phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người.

Trong đó, Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc, sau đó cho Hây số điện thoại để Hây trực tiếp đi bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355, thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh đón họ đưa sang Việt Nam.

Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng đợi ở gần đó để cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra. Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành công, các đối tượng này lập tức dùng xe môtô đón và đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong hai ngày 9 và 10-6, tại khu vực biên giới Mốc 1355, thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, (TP Móng Cái), Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đã tổ chức đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép. 

Trong đó ngày 9-6, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đã tổ chức đón 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thành công. Ngày 10-6, do thiếu người, nhóm người này đã rủ thêm Phùn Văn Dũng cùng tham gia, tiếp tục đón thành công 4 người Trung Quốc và bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Hành vi của những người trên được xác định cấu thành tội "tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" quy định tại khoản 2, điều 348, Bộ luật hình sự năm 2015 và có thể nhận mức hình phạt lên đến 10 năm tù giam.

Lại phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Đà Nẵng Lại phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Đà Nẵng

TTO - Ngày 25-7, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết đã tổng kiểm tra người nước ngoài (tập trung người Trung Quốc) cư trú trên địa bàn, qua đó phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên