Cần làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép

23/07/2020 09:04 GMT+7

TTO - Hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và lưu trú nhiều ngày tại Quảng Nam và TP Đà Nẵng gây bức xúc dư luận khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Cần làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Nhóm người Trung Quốc phát hiện tại Quảng Nam được đưa vào khu cách ly tập trung - Ảnh: L.T.

Đường dây nào đưa họ vượt hàng ngàn cây số vào Việt Nam? Trách nhiệm của những người đã "dung chứa" những người nhập cảnh trái phép? Tuổi Trẻ trích đăng các ý kiến phản hồi của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Tôi cảm thấy an lòng khi cơ quan chức năng Quảng Nam và Đà Nẵng đã xử lý nhanh vụ việc nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Có thể thở phào an tâm với kết quả xét nghiệm bước đầu khi họ âm tính với virus corona. Hiện họ đang được cách ly. Cơ quan chức năng cũng đang làm rõ thêm thông tin về đường đi, cách đi của những người nước ngoài này. Nhưng sự việc này lộ ra nhiều điều bất an, đáng ngại.

Trước nhất là câu chuyện trách nhiệm những người làm du lịch có liên quan sự việc. Theo thông tin cho đến nay, nhóm người này nhập cảnh trái phép, giấy tờ tùy thân không đúng quy định, lại là người nước ngoài, vì sao dễ dàng được lưu trú dài ngày như vậy? 

Dịch bệnh đã tạm yên tại Việt Nam nhưng đến nay nhiều nhà xe, cơ sở lưu trú vẫn hết sức cẩn trọng lưu thông tin liên hệ của tất cả khách lưu trú, khách đi xe để phòng dịch. Sao lại có sự bất cẩn với hàng chục khách nước ngoài đến Việt Nam chưa rõ bằng cách nào như thế? Dù vì lợi nhuận hay vì sơ suất mất cảnh giác cũng khó có thể chấp nhận.

Thứ hai là câu chuyện kiểm soát người qua cửa khẩu, biên giới. Họ đã đi đường nào vào tận Quảng Nam, những ai tiếp sức đưa họ đi? Đây không chỉ là chuyện coi thường pháp luật và những cảnh báo phòng dịch, thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Những ngày qua, báo chí đưa tin các tỉnh phía Nam đã sớm phát hiện những người nước ngoài nhập cảnh trái phép bằng đường bộ. Sự việc này thêm một lời nhắc nhở, cảnh báo cần siết chặt hơn việc nhập cảnh bằng đường bộ.

Không có ca nhiễm cộng đồng nhưng công tác phòng chống dịch ở Việt Nam vẫn chưa ngưng. Chính phủ Việt Nam vẫn đang lo chuyện đón người Việt đi học, đi làm từ nước ngoài về, tổ chức cách ly nghiêm ngặt, chữa trị chu đáo. Mọi cố gắng nhằm để không phát sinh ca bệnh mới trong cộng đồng.

Cả nước chung lòng phòng dịch, tình hình tạm yên nhưng lơ là, mất cảnh giác có thể phải trả giá đắt. Và chuyện ai đó đưa người nước ngoài vào Việt Nam, cho lưu trú lâu dài đi ngược lại với những cố gắng của chúng ta. Việc này cần xử lý nghiêm.

Cần làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt những người Trung Quốc ở Quảng Nam - Ảnh: L.T.

Điều tra đường dây

Chiều 22-7, Công an Đà Nẵng và Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tiếp tục điều tra, xử lý liên quan đến nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa bị phát hiện.

Theo Công an Đà Nẵng, ngày 11-7 công an kiểm tra hành chính tại 39 Dương Tử Giang (Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Qua quá trình điều tra, Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép" và điều tra theo luật định.

Tiếp đó, ngày 16-7, Công an Đà Nẵng đã kiểm tra hành chính khách sạn East Sea (Sơn Trà, Đà Nẵng) phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Hiện công an đang phối hợp cùng các đơn vị chức năng xác minh làm rõ.

Tại Quảng Nam, chiều 18-7, cơ quan chức năng phát hiện một nhóm người Trung Quốc đang ở trong một khu lưu trú tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn. Thấy lực lượng chức năng, nhóm người này bỏ chạy tán loạn. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 21 người. Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết: "Khả năng có bọn đầu nậu vì nhóm người trên bị giữ hết hộ chiếu, nên nghi vấn chắc có một nhóm đối tượng đứng ra tổ chức đưa những người này vào Việt Nam, chứ nếu đi lẻ tẻ không thể tụ tập nhau như thế".

Đ.CƯỜNG

Bạn đọc Lê Thị Thu (quận Sơn Trà, Đà Nẵng):

Phải tìm ra người bao che, tiếp tay

Tôi sống gần nơi nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú ở Đà Nẵng. Hôm công an và nhân viên y tế bất ngờ đến kiểm tra hành chính tại khách sạn East Sea (nơi nhóm khách lưu trú), khách sạn này khóa cửa trong. Mất khá lâu, lực lượng chức năng mới phá khóa được. Khi công an vào được bên trong, tui thấy có một nhóm chạy lên sân thượng để trốn.

Tôi có nghe thông tin họ có một đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào nước ta. Việc tổ chức cho những người này đi sâu vào nội địa chắc chắn không thể chỉ một vài người làm được, nhất là trong bối cảnh đại dịch, biên giới được kiểm soát chặt chẽ. Cần phải triệt tận gốc, phải tìm ra những người tiếp tay, bao che đường dây này.

Bạn đọc Lê Đình Thi (cán bộ hưu trí, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng):

Lỗ hổng nguy hiểm

Nguy hiểm ở đây là họ không được kiểm tra, giám sát y tế chặt chẽ từ biên giới. Nếu lỡ họ có bệnh và tiếp xúc với nhiều người trong cộng đồng thì hậu quả rất khó lường. Ngoài con số mà cơ quan chức năng đã phát hiện, liệu còn có những người nước ngoài khác chưa bị phát hiện? Họ đã và đang ở đâu, làm gì?

Việc hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vượt cả ngàn cây số như vậy rõ ràng đang có lỗ hổng trong công tác quản lý nhập cảnh.

Luật sư Bùi Bá Dũng (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam):

Nguy hiểm cho cộng đồng

Việc nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào nước ta trái phép, lưu trú nhiều ngày là hành vi cực kỳ nguy hiểm cho cộng đồng trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Nhất là khi chưa rõ họ đi bằng đường nào, không được kiểm soát y tế.

Hành vi chủ khu lưu trú biết rõ người Trung Quốc, nơi dịch COVID-19 đang hoành hành, có nguy cơ lây nhiễm cao vẫn để cho họ lưu trú, không khai báo cho cơ quan chức năng cần phải xử lý thật nặng. Họ biết tình hình dịch đang phức tạp mà cố ý cho lưu trú, không khai báo cơ quan chức năng thì không những bị xử phạt hành chính mà có thể bị xử lý về hình sự.

Theo luật, những người nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt, trục xuất. Những người tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép có thể bị xử lý hình sự.

TRƯỜNG TRUNG - ĐOÀN CƯỜNG

Nguy cơ dịch bệnh từ nhập cảnh trái phép: Kiểm tra kỹ cơ sở lưu trú Nguy cơ dịch bệnh từ nhập cảnh trái phép: Kiểm tra kỹ cơ sở lưu trú

TTO - Hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa bị lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng phát hiện, đưa đi cách ly.

Bạn đọc MINH ĐỨC (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận