Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Bắt 2 thanh niên lừa bán kit xét nghiệm COVID-19 trên mạng xã hội

19/03/2022 15:44 GMT+7

TTO - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt hai thanh niên dùng thủ đoạn lừa bán kit xét nghiệm COVID-19 trên mạng xã hội, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Bắt 2 thanh niên lừa bán kit xét nghiệm COVID-19 trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Hồ Văn Trí tại cơ quan công an - Ảnh: TIẾN QUÂN

Chiều 19-3, thông tin từ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ngãi (Phòng an ninh mạng) cho biết bằng các biện pháp nghiệp vụ đã tìm và bắt giữ Hồ Văn Trí (25 tuổi) và Hồ Đắc Thắng (26 tuổi, cùng ở tổ 23, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) liên quan đến vụ việc lừa bán bộ xét nghiệm COVID-19, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Theo đó, người dân tố giác về việc bị một số đối tượng thông qua mạng xã hội đã rao bán kit xét nghiệm nhanh COVID-19. Tuy nhiên, sau khi thực hiện giao dịch, người mua chuyển tiền thì chủ tài khoản mạng xã hội này đã xóa bỏ tài khoản, tháo sim, cắt đứt liên lạc với người mua.

Xác định đây là hành vi lừa đảo trên không gian mạng, Phòng an ninh mạng nhanh chóng xác minh. Một tổ công tác được cử ra Đà Nẵng bắt và di lý cả hai về Quảng Ngãi phục vụ công tác điều tra.

Bắt 2 thanh niên lừa bán kit xét nghiệm COVID-19 trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Hồ Đắc Thắng thừa nhận đã thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trên mạng xã hội - Ảnh: TIẾN QUÂN

Làm việc với lực lượng chức năng, Thắng thừa nhận đã tạo tài khoản Facebook, rồi tìm kiếm người mua. Sau khi người mua hàng chuyển khoản xong thì xóa tin nhắn, xóa Facebook, vứt sim điện thoại cắt liên lạc. Số tiền chiếm đoạt, Thắng và Trí đem tiêu xài cá nhân và "đỏ đen" trên mạng.

Mở rộng điều tra, Trí và Thắng khai nhận đã thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo với cùng một thủ đoạn, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thạnh - trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - khuyến cáo người dân khi thực hiện các giao dịch trên không gian mạng cần cảnh giác, xác định rõ địa chỉ người bán hàng và loại sản phẩm, không nên chuyển hết tiền cho người bán hoặc chuyển tiền trước nhận hàng sau, tránh bị các đối tượng giả danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cũng như chiếm quyền sử dụng thông tin cá nhân.

Mạo danh thiếu tá công an để lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng Mạo danh thiếu tá công an để lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết vừa tiếp nhận tin báo tố giác về việc giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận