Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Báo Trung Quốc tiết lộ: Các võ sư đã đến vùng biên giới với Ấn trước khi lính 2 bên đánh nhau

29/06/2020 06:51 GMT+7

TTO - Một bài viết trên một tờ báo quân đội có tên Tin tức Quốc phòng của Trung Quốc cho biết các nhà leo núi và võ sư được triển khai gần biên giới với Ấn Độ không lâu trước khi xảy ra đụng độ chết chóc giữa đôi bên vừa qua.

Báo Trung Quốc tiết lộ: Các võ sư đã đến vùng biên giới với Ấn trước khi lính 2 bên đánh nhau - Ảnh 1.

Một hình ảnh vệ tinh chụp vùng thung lũng Galwan ở Ladakh, Ấn Độ, một phần trong khu vực này là vùng tranh chấp với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo đó, năm đơn vị mới, trong đó có những người là cựu thành viên đội rước đuốc Olympic và võ sĩ thuộc một câu lạc bộ võ hỗn hợp đã trình diện để kiểm tra tại Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng vào ngày 15-6. 

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cũng phát hình ảnh hàng trăm binh lính mới xếp hành ở thủ phủ của Tây Tạng.

Chỉ huy Tây Tạng Wang Haijiang cho biết các tân binh của Câu lạc bộ Chiến đấu Enbo sẽ "tăng cường đáng kể sức mạnh tổ chức và huy động lực lượng" của quân đội và có "khả năng đáp ứng và hỗ trợ nhanh chóng", tuy nhiên, ông không xác nhận việc triển khai này có liên quan đến những căng thẳng đang diễn ra trong khu vực.

Theo báo al Jazeera, sau đó cùng ngày, binh lính của Ấn Độ và Trung Quốc đã sử dụng đá và gậy đánh đinh đánh nhau trong nhiều giờ tại thung lũng Galwan ở Ladakh. 

Trong vụ việc, Ấn Độ cho biết họ có 20 binh sĩ thiệt mạng và 76 người nữa bị thương. Trung Quốc vẫn chưa công bố số liệu thương vong của mình.

Vụ đụng độ ngày 15-6 là vụ đụng độ chết chóc nhất từng xảy ra giữa đôi bên trong vòng 45 năm qua. Theo một thỏa thuận ký từ 1996, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không được mang súng hoặc chất nổ vào khu vực biên giới. Cả hai nước đều đổ trách nhiệm cho nhau về vụ ẩu đả ở thung lũng sông Galwan tại Ladakh.

Ấn Độ cho biết họ đã tăng cường quân đội ở khu vực biên giới Himalayan đang bị tranh chấp và hành động này phù hợp với sự tích tụ sức mạnh tương ứng của Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc trong những tuần gần đây đã nhấn mạnh các hoạt động quân sự, bao gồm các cuộc tập trận phòng không tầm cao ở khu vực Tây Tạng giáp với Ấn Độ.

Theo báo Tin tức Quốc phòng, các đơn vị mới nhằm "củng cố biên giới và ổn định Tây Tạng".

Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ

TTO - Nhiều cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc đang thúc giục nước này chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ trong bối cảnh leo thang tranh chấp biên giới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận