Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Báo Trung Quốc nói việc Mỹ trừng phạt 7 công ty 'như muỗi đốt'

09/04/2021 09:17 GMT+7

TTO - Thời báo Hoàn Cầu bình luận các lệnh trừng phạt của Mỹ với 7 thực thể chế tạo siêu máy tính Trung Quốc công bố hôm 8-4 sẽ không ngăn cản được đà phát triển của Trung Quốc.

Báo Trung Quốc nói việc Mỹ trừng phạt 7 công ty như muỗi đốt - Ảnh 1.

Bên trong trung tâm quản lý siêu máy tính đặt tại thành phố Vô Tích của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Trong danh sách được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 8-4 có tới 4 thực thể là các trung tâm quản lý siêu máy tính Trung Quốc đặt tại Tế Nam, Thâm Quyến, Vô Tích và Trịnh Châu.

Các thực thể khác là Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty vi điện tử Sunway và Công ty Phytium Thiên Tân.

Những công ty này sẽ phải xin giấy phép và nhận được sự chấp thuận của chính quyền Mỹ nếu muốn mua sản phẩm có nguồn gốc, yếu tố trí tuệ Mỹ.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của gần như tất cả vũ khí hiện đại, từ vũ khí hạt nhân tới vũ khí siêu thanh.

7 thực thể trên bị trừng phạt vì "liên quan đến việc chế tạo các siêu máy tính phục vụ quân đội Trung Quốc, phục vụ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định hoặc các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Tuy nhiên, theo Thời báo Hoàn Cầu, động thái trừng phạt của Mỹ là một nỗ lực cạnh tranh không lành mạnh và sẽ không làm gián đoạn được sự phát triển của Trung Quốc.

Tờ báo của chính quyền Bắc Kinh dẫn lời ông Mei Xinyu - nhà nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc - mô tả các biện pháp hạn chế của Mỹ "chỉ như muỗi đốt", tức sẽ không phát huy tác dụng mạnh như mong muốn.

Theo ông này, Mỹ đã liên tục trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc trong nhiều năm qua, do đó "sẽ chẳng có vấn đề gì nếu có thêm một vết cắn nữa".

Vị này khẳng định các biện pháp hạn chế của Washington sẽ không đẩy lùi được công ty Trung Quốc, ngược lại còn thúc đẩy họ nghiên cứu và phát triển.

Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp trừng phạt với 7 thực thể Trung Quốc có hiệu lực ngay lập tức sau khi công bố, song không áp dụng cho hàng hóa đang trên đường vận chuyển.

Viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ đã trừng phạt hàng chục công ty Trung Quốc dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Danh sách "đen" hiện tại của Mỹ đã bao gồm các công ty lớn của Trung Quốc như nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone Huawei, nhà sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới SZ DJI Technology.

Ông Biden nói Trung Quốc muốn Ông Biden nói Trung Quốc muốn 'sở hữu thế giới' và Mỹ đang bị bỏ lại phía sau

TTO - Tổng thống Biden cho rằng cơ sở hạ tầng là một vấn đề an ninh quốc gia và rằng Trung Quốc đang đi nhanh hơn Mỹ, khi ông chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch 2.000 tỉ USD của mình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận