06/04/2021 12:13 GMT+7

Ông Vương Nghị: Trung Quốc không lùi bước, 'bình tĩnh đối phó, không sợ hãi'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẽ không lùi bước và 'bình tĩnh đối phó mà không sợ hãi' nếu Mỹ muốn đối đầu. Ông nhấn mạnh cánh cửa đối thoại vẫn còn, Mỹ nên tôn trọng và đối xử theo cách bình đẳng với Trung Quốc.

Ông Vương Nghị: Trung Quốc không lùi bước, bình tĩnh đối phó, không sợ hãi - Ảnh 1.

Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 5-4, ông Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không chấp nhận nói chuyện theo kiểu Mỹ đưa ra một loạt yêu sách và buộc Trung Quốc chấp nhận.

“Cánh cửa đối thoại với Trung Quốc vẫn rộng mở. Nhưng đối thoại nên được thực hiện trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau - ngoại trưởng Trung Quốc nêu quan điểm - Chúng tôi không chấp nhận kiểu một nước nào đó đặt mình lên trên nước khác, hay có tiếng nói cuối cùng trong các vấn đề quốc tế".

Ông Vương Nghị khẳng định: "Nếu Mỹ tiếp tục đối đầu, Trung Quốc sẽ bình tĩnh đối phó mà không sợ hãi".

Các bình luận được ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng sau cuộc họp tại bang Alaska (Mỹ) ngày 19 và 20-3. Ngay sau sự kiện được báo Trung Quốc gọi là "bước ngoặt" này, Bắc Kinh đã tiến hành ngoại giao con thoi với một loạt nước.

Thống kê của Thời báo Hoàn Cầu cho thấy tính đến ngày 2-4, ông Vương Nghị đã đi thăm 6 nước và tiếp đón ngoại trưởng 6 nước tại Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 5-4, ông Vương Nghị tiết lộ đã thông báo kết quả cuộc gặp Alaska khi gặp các ngoại trưởng Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Hàn Quốc tại Phúc Kiến. Theo ông Vương Nghị, việc các quốc gia trong khu vực lo ngại về mối quan hệ Mỹ - Trung là "điều hợp lý".

"Trung Quốc không thể lùi bước, vì có nhiều nước đang phát triển, vừa và nhỏ phía sau. Nhưng Trung Quốc có quyền chống trả vì chúng tôi phải bảo vệ chủ quyền quốc gia và phẩm giá quốc gia", SCMP trích lời ông Vương Nghị nêu quan điểm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn nhiều tuần sau cuộc họp ở Alaska. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các quan chức và thực thể Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Dưới sự thúc đẩy của Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada cũng áp đặt lệnh trừng phạt nhắm vào quan chức Trung Quốc. Cả hai nước cũng tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Mặc dù kêu gọi Trung Quốc và Mỹ nên tổ chức nhiều cuộc đối thoại hơn, ông Vương Nghị tuyên bố sự trỗi dậy của Trung Quốc là điều không thể bị đảo ngược.

"Việc tiếp tục phát triển và trở nên mạnh mẽ là điều không thể tránh khỏi đối với Trung Quốc. Điều này phù hợp với lợi ích lâu dài và nguyện vọng chung của các nước trong khu vực, và xu hướng này không thể chống lại được", ông nói.

"Không ai có quyền tước đoạt quyền tìm kiếm sự phát triển chính đáng của người khác", ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc đem Trung Quốc đem 'ngoại giao chiến lang' đến Alaska

TTO - Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung ở Alaska cho thấy Trung Quốc ngày càng tự tin trước Mỹ, một chỉ dấu về sự sang trang mới trong quan hệ song phương, theo giới phân tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên