Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Đại sứ Kritenbrink: 'Mỹ sẽ tiếp tục phản đối Trung Quốc đe dọa các nước ở Biển Đông'

07/04/2021 14:32 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink ngày 7-4 khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục phản đối hành động đe dọa, khiêu khích của các nước ở Biển Đông, đặc biệt là Trung Quốc.

Đại sứ Kritenbrink: Mỹ sẽ tiếp tục phản đối Trung Quốc đe dọa các nước ở Biển Đông - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tại cuộc họp báo ngày 7-4 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối hành động của những quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, khi các hành động ấy được thực hiện nhằm đe dọa, khiêu khích các nước khác, bao gồm ở Biển Đông", Đại sứ Kritenbrink nói tại cuộc họp báo ngày 7-4.

Đây là cuộc gặp gỡ báo chí gần như cuối cùng của ông Kritenbrink trên cương vị đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong hơn 3 năm qua. 

Phát biểu của đại sứ Mỹ lần này mang nhiều ý nghĩa đối với chính sách sắp tới của Mỹ ở Biển Đông, vì ông sẽ là quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách chính sách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong thời gian tới. 

Ngày 26-3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Biden đã công bố ý định đề cử ông Kritenbrink làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Chức vụ này còn chờ Thượng viện Mỹ thông qua. 

Trong phát biểu ngày 7-4, ông Kritenbrink khẳng định quan điểm của Mỹ trong cách tiếp cận về vấn đề Biển Đông rất nhất quán.

Theo đó, từ Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Anthony Blinken cho tới các quan chức cấp cao khác của Mỹ đều rõ ràng rằng họ tiếp tục tin tưởng vào việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, và mọi tuyên bố chủ quyền nên được đưa ra phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo ông Kritenbrink, Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và tự do hàng không, và "tiếp tục sát cánh với các đối tác và đồng minh của mình trong việc ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

"Chúng tôi tái nhấn mạnh tuyên bố ngày 13-7-2020 về các yêu sách ở Biển Đông. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016", ông Kritenbrink nói.

Trong ngày 13-7 nêu trên, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump khi ấy gây chú ý khi ra tuyên bố bác gần hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin.

Tại cuộc họp báo ngày 7-4, ông Kritenbrink cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các chương trình tăng cường năng lực trên biển trong khu vực, đồng thời duy trì nỗ lực thúc đẩy tự do đường biển và đường không. 

Trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương là người đứng đầu Văn phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Vị trí này về lý thuyết sẽ đồng nghĩa với việc ông Kritenbrink phải xử lý các vấn đề liên quan tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cơ quan này có nhiệm vụ "thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", đồng thời tăng cường quyết tâm quốc tế hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như xây dựng một mối quan hệ lấy kết quả làm trọng tâm đối với Trung Quốc, website Bộ Ngoại giao Mỹ nêu.

Trước khi tới Việt Nam công tác, ông Kritenbrink từng đảm nhiệm vị trí cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về chính sách Triều Tiên.

Trước đó, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông từng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ tại Bộ Ngoại giao Mỹ như giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề Trung Quốc và Mông Cổ (2009 - 2011), và trợ lý cho trợ lý ngoại trưởng phụ trách khu vực Cận Đông (1999 - 2000).

Mỹ gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác yêu sách Trung Quốc ở Biển Đông

TTO – Mỹ ngày 2-6 gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định yêu sách của Trung Quốc “không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận