Báo Triều Tiên: Hai ông Trump - Kim đã thảo luận sâu và chân thành

28/02/2019 08:01 GMT+7

TTO - Báo Triều Tiên bình luận hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã có các cuộc thảo luận chân thành và chuyên sâu trong ngày gặp đầu tiên, tạo ra được 'những kết quả bắt đầu một kỷ nguyên'.

Báo Triều Tiên: Hai ông Trump - Kim đã thảo luận sâu và chân thành - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trò chuyện với nhau trong cuộc gặp tối 27-2 - Ảnh: KCNA

Sáng nay 28-2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã có bài viết tường thuật về ngày gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội.

"Những tiến bộ đáng kể trong quan hệ song phương kể từ sau thượng đỉnh ở Singapore được đánh giá cao. Hai bên đã trao đổi những ý kiến chuyên sâu và chân thành nhằm tạo ra những kết quả toàn diện và bắt đầu một kỷ nguyên trong các cuộc hội đàm để đáp ứng lợi ích và kỳ vọng của toàn thế giới dành cho thượng đỉnh thành công ở Hà Nội" - Hãng thông tấn KCNA bình luận.

KCNA viết rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra là nhờ những "mong ước mãnh liệt" và "sự quyết tâm to lớn" của hai nhà lãnh đạo để kết thúc thế đối đầu và sự thù hằn, từ đó mang lại hòa bình và thịnh vượng.

Tối qua 27-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên đã có cuộc gặp 1 - 1 kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ và sau đó dùng bữa tối chung với các quan chức hai phía theo đội hình 4 - 4 mỗi bên.

Ông Trump cho biết đã có "cuộc gặp tuyệt vời" và "đối thoại vô cùng tốt đẹp". Trong khi đó, ông Kim cam kết sẽ nỗ lực hết mức để có được "kết quả tuyệt vời" được tất cả mọi người hoan nghênh.

Báo Triều Tiên: Hai ông Trump - Kim đã thảo luận sâu và chân thành - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tươi cười trong lúc ăn tối tại khách sạn Metropole ở Hà Nội - Ảnh: KCNA

Bản tin tường thuật của KCNA về ngày đầu của thượng đỉnh khá chi tiết. Báo cáo còn dẫn lại nhiều bình luận của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Bản tin được phát đi khoảng 8 tiếng sau khi bữa tối ở khách sạn Metropole kết thúc.

KCNA cũng tường thuật ông Trump và ông Kim sẽ tiếp tục gặp nhau trong hôm nay 28-2 - ngày cuối cùng của thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Việc báo chí Triều Tiên liên tục đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 trong những ngày qua là một điều hiếm thấy so với các sự kiện trước đây. Thông thường chỉ sau khi ông Kim Jong Un về nước sau các chuyến công du nước ngoài gần đây, các bản tin mới được đăng tải rộng rãi.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều được dự đoán sẽ tập trung vào việc làm rõ và chi tiết hơn thỏa thuận đạt được ở Singapore hồi năm ngoái cũng như các "phần thưởng" cụ thể đi kèm từ phía Mỹ.

Tại Singapore hồi tháng 6-2018, hai bên thống nhất mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên nhưng không đưa ra tiến trình cụ thể.

Video khoảnh khắc hai ông Trump - Kim bắt tay tại Hà Nội Video khoảnh khắc hai ông Trump - Kim bắt tay tại Hà Nội

TTO - Tối 27-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp mặt lần 2 sau tám tháng. Họ đã có cái bắt tay đầu tiên tại khách sạn Metropole ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận