03/10/2023 13:57 GMT+7

Báo Nga: Ông Putin sắp công bố ý định tái tranh cử tổng thống

Truyền thông Nga đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng sau sẽ công bố việc tham gia cuộc bầu cử năm 2024, mở đường cho việc ông tiếp tục cầm quyền đến năm 2030.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 3-10, tờ báo Kommersant dẫn các nguồn tin thân cận với chính quyền Tổng thống Nga cho biết các quan chức nước này đang mong đợi ông Putin sẽ đưa ra tuyên bố tại cuộc họp vào tháng sau rằng ông sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2024.

Tuy nhiên, Kommersant, một trong những tờ báo uy tín nhất ở Nga, cho biết vẫn có khả năng sẽ có những kịch bản khác về những gì ông Putin sẽ nói tại hội nghị và quyết định cuối cùng thuộc về chính ông. Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận nào.

Ông Putin, được người tiền nhiệm Boris Yeltsin trao lại quyền lực vào ngày cuối cùng của năm 1999, đã nắm quyền lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Nga nào khác kể từ thời Josef Stalin.

Đương kim Tổng thống Nga sẽ tròn 71 tuổi vào ngày 7-10. Tháng trước, ông Putin cho biết ông sẽ chỉ bình luận về việc liệu ông có tái tranh cử hay không sau khi Quốc hội chính thức kêu gọi bầu cử vào tháng 12-2023.

"Theo luật, Quốc hội phải đưa ra quyết định vào cuối năm. Khi cuộc bầu cử được công bố với ngày ấn định, chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề đó", ông Putin nói tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok mới đây.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Nga do Quốc hội ấn định thời gian và tổ chức 6 năm một lần sau khi thời hạn nhiệm kỳ tổng thống đã được kéo dài từ 4 năm lên 6 năm.

Theo Hãng tin AFP, cuộc bầu cử có thể tổ chức vòng hai nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu trong vòng đầu tiên. Tuy nhiên trên thực tế, điều này chưa bao giờ xảy ra và ông Putin luôn giành chiến thắng với cách biệt lớn.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin tháng trước cũng khẳng định nếu ông Putin tái tranh cử thì không ai có khả năng cạnh tranh với ông.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Nga đang đối mặt với nhiều thách thức lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra cuộc đối đầu lớn nhất giữa Matxcơva với phương Tây và là cú sốc từ bên ngoài lớn nhất đối với nền kinh tế Nga trong nhiều thập kỷ.

Phương Tây coi ông Putin là người đã đưa Nga vào một cuộc xung đột kiểu đế quốc làm suy yếu đất nước.

Ngược lại, nhà lãnh đạo Nga khẳng định cuộc chiến này là một phần của cuộc đấu lớn hơn nhiều với Mỹ. Điện Kremlin cho rằng mục đích của Washington là chia cắt Nga, chiếm lấy tài nguyên thiên nhiên của nước này và sau đó chuyển sang giải quyết tranh chấp với Trung Quốc.

Ông Putin rộng đường tái tranh cửÔng Putin rộng đường tái tranh cử

TTO - Nếu người Nga muốn, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đủ điều kiện tái tranh cử năm 2024. Khảo sát tới lúc này cho thấy ông Putin đang được ủng hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên