Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Ông Putin chưa tính việc tiếp tục tranh cử tổng thống vào năm 2024

17/12/2020 22:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-12 tuyên bố ông vẫn chưa quyết định có tiếp tục tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024 hay không. Theo ông, còn quá sớm để bàn về điều này.

Ông Putin chưa tính việc tiếp tục tranh cử tổng thống vào năm 2024 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Trong năm 2020, ông Putin đã thực hiện việc sửa đổi nhiều điểm trong Hiến pháp Nga. Một trong những sửa đổi này cho phép ông được tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống, kéo dài 6 năm mỗi nhiệm kỳ. Điều đó đồng nghĩa ông Putin có thể tiếp tục lãnh đạo nước Nga đến năm 2036.

Vị lãnh đạo 68 tuổi sẽ mãn nhiệm sau khi nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 liên tiếp của ông kết thúc vào năm 2024. Ông đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống Nga.

"Tôi vẫn chưa quyết định liệu có nên tranh cử trong đợt bầu cử 2024 hay không", ông phát biểu tại buổi họp báo thường niên được phát sóng trực tiếp toàn quốc.

Ngày 2-7, kết quả kiểm phiếu cho thấy đa số người dân Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp nước Nga, tạo cơ hội để Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ quyền lực đến năm 2036.

Theo Hãng tin Reuters, sau khi khoảng 98% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết có 78% cử tri trên khắp nước Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp. Chỉ hơn 20% người dân không đồng ý.

Phát biểu sau đó, Tổng thống Putin tuyên bố sự chấp thuận của cử tri Nga là cần thiết để trao tính hợp pháp cho các sửa đổi.

Trong lời kêu gọi cử tri hôm 30-6, ông Putin nhấn mạnh các sửa đổi trên là cần thiết để đảm bảo "sự ổn định, an ninh, thịnh vượng" của nước Nga trong tương lai.

Cải cách Hiến pháp Nga có hơn 200 sửa đổi như đảm bảo mức lương hưu tối thiểu, cấm kết hôn đồng giới... Đáng chú ý nhất là về nhiệm kỳ của tổng thống.

Ông Putin hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden giúp giải quyết quan hệ hai nước Ông Putin hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden giúp giải quyết quan hệ hai nước

TTO - Hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden có thể giúp giải quyết một số vướng mắc trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington, tổng thống Nga một lần nữa bác bỏ cáo buộc lực lượng an ninh Nga đứng sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận