30/09/2023 11:06 GMT+7

Bão Koinu hình thành ngoài khơi Philippines, có khả năng đi vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế bão Koinu), dự báo bão có khả năng đi vào Biển Đông.

Vị trí và hướng di chuyển bão Koinu - Ảnh: JMA

Vị trí và hướng di chuyển bão Koinu - Ảnh: JMA

Sáng 30-9, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi Trường) Trần Hồng Thái cho biết áp thấp nhiệt đới ở khu vực phía đông của Philippines đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế Koinu.

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng bắc, sau đổi hướng bắc tây bắc và tiếp tục mạnh thêm.

"Dự báo khoảng ngày 4 đến 5-10, bão Koinu sẽ vượt qua khu vực phía bắc của đảo Luzon (Philippines) và đi vào khu vực phía bắc của Biển Đông, khả năng cao (70-80%) đây sẽ là cơn bão thứ 4 hoạt động ở Biển Đông trong năm 2023" - ông Thái thông tin.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết hiện bão Koinu đang mạnh cấp 8 (18m/s), giật cấp 10 (25ms/).

JMA cũng nhận định bão sẽ di chuyển theo hướng bắc trong 24 giờ tới và sau đó đổi dần theo hướng tây tây bắc rồi tây, hướng vào phía bắc Biển Đông. Cường độ bão sẽ liên tục tăng trong những ngày tới và có thể đạt cấp 13 (40m/s), giật cấp 17 (60m/s).

Nam Bộ mưa rào và dông vào chiều tối

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày và đêm 30-9, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Tháng 10, mưa to có xảy ra ở Trung và Nam Bộ, không khí lạnh đã hoạt động?Tháng 10, mưa to có xảy ra ở Trung và Nam Bộ, không khí lạnh đã hoạt động?

Dự báo trong tháng 10, các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên