24/09/2023 14:28 GMT+7

Biển Đông sắp có bão hoặc áp thấp nhiệt đới, khả năng ảnh hưởng miền Trung

Từ ngày 24 đến 27-9, khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Vùng áp thấp ở Biển Đông gây mưa dông. Trong hai ngày đầu tuần, nhiều nơi trên cả nước mưa to - Ảnh: NAM TRẦN

Vùng áp thấp ở Biển Đông gây mưa dông. Trong hai ngày đầu tuần, nhiều nơi trên cả nước mưa to - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 24-9, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp ở khoảng 14,5-15,5 độ vĩ bắc, 112,5-113,5 độ kinh đông, gây mưa dông ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Dự báo ngày và đêm 24-9, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

"Trong khoảng ngày 24 đến 27, khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc và Trung Trung Bộ" - Tổng cục Khí tượng thủy văn thông tin.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, ngày và đêm 24-9, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 24-9, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao 1,5-2,5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 24-9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Từ ngày 25 đến ngày 27-9, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

Ở Bắc và Trung Trung Bộ lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Khoảng đêm 25 đến 26-9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Ngày 24-9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Nam Bộ mưa dông diện rộng cuối tuần, cuối tháng 9 có thể hình thành bãoNam Bộ mưa dông diện rộng cuối tuần, cuối tháng 9 có thể hình thành bão

Dự báo cuối tuần này Nam Bộ có mưa dông diện rộng, sau đó lan ra miền Trung. Trên Biển Đông có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới, bão trong tuần cuối tháng 9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên