18/09/2023 10:19 GMT+7

Từ nay đến hết năm, khả năng có 3 đến 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông khả năng có 3 - 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động, trong đó 1 - 2 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Tàu thuyền neo đậu ứng phó với bão trong năm 2023 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tàu thuyền neo đậu ứng phó với bão trong năm 2023 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết như vậy khi thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trên cả nước từ nay đến tháng 4-2024.

Theo ông Lâm, hiện nay trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 90-95%. Trong 3 tháng đầu năm 2024, El Nino duy trì với xác suất khoảng 85-95% và cường độ có xu hướng giảm dần.

Do ảnh hưởng của El Nino nên từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3 - 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Cần đề phòng các cơn bão, áp thấp nhiệt đới có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Từ tháng 1 đến tháng 3-2024, bão, áp thấp nhiệt đới ít có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Đối với rét đậm, rét hại, ông Lâm cho biết trong thời kỳ đầu mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

"Từ tháng 1 đến tháng 3-2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài" - ông Lâm nhận định.

Về dự báo mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, ông Lâm cho biết dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11-2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam.

Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Ngoài ra, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, tháng 10 và tháng 11-2023.

"Bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Từ tháng 1 đến tháng 3-2024, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng sẽ xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024. Khô hạn sẽ tác động lớn đến các hoạt động sản xuất và đời sống của người dân khu vực này" - ông Lâm cảnh báo.

Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to vào chiều tối

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày và đêm 18-9, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 70mm (mưa tập trung vào thời gian chiều tối và đêm).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Đại Tây Dương đang "sôi" nhưng các cơn bão "chết dần": Chuyện gì xảy ra?Đại Tây Dương đang 'sôi' nhưng các cơn bão 'chết dần': Chuyện gì xảy ra?

Khi tháng 7 kết thúc, Đại Tây Dương vô cùng nóng nực, đặc biệt ở những khu vực thường hình thành bão, nhưng điều kỳ lạ là năm nay gần như không có cơn bão nào xảy ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên