26/07/2021 21:45 GMT+7

Bão In-Fa đổ bộ lần 2, miền đông Trung Quốc báo động cao nhất

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau 1 ngày, bão In-Fa đổ bộ lần 2 vào miền đông Trung Quốc. Ít nhất 18 sân bay khu vực này đã bị ảnh hưởng và 1,65 triệu dân ở tỉnh Chiết Giang được sơ tán.

Bão In-Fa đổ bộ lần 2 vào miền đông Trung Quốc ngày 26-7 - Video: CCTV

Ngày 26-7, Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết khu vực miền đông Trung Quốc đã được đặt trong trạng thái báo động cao nhất khi bão In-Fa đổ bộ lần 2 vào sáng cùng ngày, gây mưa lớn.

Bão đã đổ bộ vào khu vực gần thành phố Bình Hồ, tỉnh Chiết Giang lúc 9h50 sáng 26-7, với gió giật cấp 10. Trước đó, cơn bão có đường đi phức tạp này đã đổ bộ lần một vào tỉnh Chiết Giang trưa 25-7.

Trung tâm Khí tượng quốc gia của Trung Quốc dự báo tỉnh Chiết Giang, thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô cùng nhiều khu vực ở miền đông Trung Quốc sẽ hứng mưa và gió mạnh. Để đảm bảo an toàn, ít nhất 1,65 triệu dân ở Chiết Giang đã được sơ tán.

Bão In-Fa đổ bộ lần 2, miền đông Trung Quốc báo động cao nhất - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của bão In-Fa, mực nước trên các con sông địa phương ở Trung Quốc dâng cao, nước chảy xiết, cây cối bị ngã đổ - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tất cả tàu cao tốc đi qua thành phố Thượng Hải, Hàng Châu, Ninh Ba đều đã dừng dịch vụ. Tính đến 9h30 ngày 26-7, có 9 trạm quan sát lũ lụt chính ở thành phố Gia Hưng của tỉnh Chiết Giang có mực nước vượt cảnh báo.

Ít nhất 18 sân bay ở miền đông đã bị ảnh hưởng, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Trong đó, cả thành phố Thượng Hải và Hàng Châu đã hủy các chuyến bay ra vào thành phố từ cuối tuần trước.

Bão In-Fa đổ bộ lần 2, miền đông Trung Quốc báo động cao nhất - Ảnh 3.

Một người đi qua khu vực bị ngập lụt ở thành phố Dư Diêu, tỉnh Chiết Giang ngày 26-7, khi bão In-Fa tấn công miền đông Trung Quốc - Ảnh: AFP

Đến nay bão In-Fa ảnh hưởng tới hơn 114.000 người ở thành phố Gia Hưng, phá hoại hoa màu, gây tổn thất kinh tế trực tiếp hơn 4,67 triệu nhân dân tệ (khoảng 721.000 USD).

"Đây là mùa thu hoạch các loại trái cây như đào và nho ở Gia Hưng, do đó gió và mưa lớn do bão In-Fa mang tới sẽ gây ra tổn thất lớn cho nông dân" - Qian Ye Qiu, người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp Gia Hưng, cho biết.

Bão In-Fa đổ bộ lần 2, miền đông Trung Quốc báo động cao nhất - Ảnh 4.

Đường phố ở thành phố Dư Diêu, tỉnh Chiết Giang ngày 26-7 - Ảnh: AFP

Tại Thượng Hải, bão In-Fa đã khiến hơn 19.560 cây bị bật gốc, gây ngập lụt một khu vực đất trồng trọt rộng lớn trong 2 ngày qua ở quận Kim Sơn của thành phố này. Ngày 26-7, quận Kim Sơn đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp cấp cao nhất với lũ lụt.

Chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu, một người dân trong thành phố này cho biết bà đã mua sẵn số thực phẩm và nhu yếu phẩm đủ dùng 3-4 ngày, trong bối cảnh nhiều cửa hàng và siêu thị đã ngưng hoạt động.

Tại thành phố Dư Diêu thuộc tỉnh Chiết Giang, lượng mưa trong 3 ngày qua tương đương 37 lần lượng nước trong Tây Hồ (hồ nước ngọt nổi tiếng ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang). Hồ này có diện tích 6,38 km2 và có sức chứa 14 triệu m3 nước.

69 người chết trong mưa lũ ở Hà Nam, Trung Quốc

Theo cập nhật của chính quyền tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc, từ ngày 16-7 tới 26-7, có ít nhất 69 người đã chết và 5 người còn mất tích do mưa lũ ở tỉnh này. Có 14.000 căn nhà bị sập.

Bão In-Fa ập vào Trung Quốc: Cây bật gốc, phố xá ngập nước, dự báo đổ bộ lần 2 Bão In-Fa ập vào Trung Quốc: Cây bật gốc, phố xá ngập nước, dự báo đổ bộ lần 2

TTO - Bão In-Fa (có nghĩa là pháo hoa) đã đổ bộ vào miền đông Trung Quốc hôm nay (25-7). Tỉnh Chiết Giang đã nâng phản ứng khẩn cấp với bão In-Fa lên cấp cao nhất, trong khi tại Thượng Hải có hơn 1.000 cây bị ngã đổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận