26/07/2021 18:33 GMT+7

Sau ngành dạy thêm, Trung Quốc 'sờ gáy' các nền tảng giao đồ ăn

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Các nhà quản lý thị trường Trung Quốc ngày 26-7 công bố một số sửa đổi quy định đối với các hãng giao đồ ăn, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân viên giao hàng.

Sau ngành dạy thêm, Trung Quốc sờ gáy các nền tảng giao đồ ăn - Ảnh 1.

Trung Quốc ngày 26-7 sửa đổi quy định đối với các hãng giao đồ ăn, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân viên giao hàng - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, những hướng dẫn sửa đổi trên do Cục Quản lý nhà nước về quy chế thị trường Trung Quốc cùng với sáu cơ quan hành chính khác đưa ra, bao gồm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, Cục Quản lý không gian mạng và Bộ Công an Trung Quốc.

Cụ thể, các nền tảng giao đồ ăn tại Trung Quốc phải đảm bảo thu nhập cho người giao hàng trên mức lương tối thiểu, cũng như giãn thời gian giao hàng để giảm áp lực cho các tài xế.

Từ lâu, những nền tảng này đã hứng nhiều chỉ trích nặng nề về cách đối xử với nhân viên giao hàng. Đa số họ không có bảo hiểm xã hội và y tế.

Ele.me của Tập đoàn Alibaba và Meituan là hai nền tảng giao đồ ăn phổ biến nhất của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Meituan, ông Wang Xing, hồi tháng 5-2021 từng cho biết hãng đã làm việc cùng Chính phủ Trung Quốc để mua bảo hiểm thương tật cho các nhân viên giao hàng của họ.

Các nhà đầu tư lo ngại lợi nhuận của các công ty này bị ảnh hưởng vì chi phí thuê tài xế tăng. Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Meituan giảm 14% sau tin trên.

Trước đó, Trung Quốc tiến hành một cuộc “đại tu” sâu rộng đối với lĩnh vực giáo dục trực tuyến vào cuối tuần.

Trung Quốc hôm 23-7 tuyên bố cấm dạy thêm thu lợi nhuận các môn học quan trọng tại trường, nhằm giảm gánh nặng chi phí nuôi con, giúp thúc đẩy tỉ lệ sinh đẻ đang xuống thấp báo động.

Theo các quy định mới, tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ dạy thêm trong chương trình giảng dạy của nhà trường phải đăng ký là tổ chức phi lợi nhuận. Quốc gia này sẽ không cấp giấy phép mới cho các công ty này.

Quy tắc thay đổi, khó khăn hơn nhiều so với dự kiến trước đây,

Thông báo này đã gây ra chấn động trong toàn ngành dạy thêm của Trung Quốc.

Các bậc phụ huynh tại đây lo lắng không biết động thái này sẽ tác động đến con cái họ như thế nào, trong bối cảnh hệ thống giáo dục của Trung Quốc có tính cạnh tranh cao.

Bão In-Fa ập vào Trung Quốc: Cây bật gốc, phố xá ngập nước, dự báo đổ bộ lần 2 Bão In-Fa ập vào Trung Quốc: Cây bật gốc, phố xá ngập nước, dự báo đổ bộ lần 2

TTO - Bão In-Fa (có nghĩa là pháo hoa) đã đổ bộ vào miền đông Trung Quốc hôm nay (25-7). Tỉnh Chiết Giang đã nâng phản ứng khẩn cấp với bão In-Fa lên cấp cao nhất, trong khi tại Thượng Hải có hơn 1.000 cây bị ngã đổ.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên