12/01/2023 17:59 GMT+7

Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ: Lỗi do cha mẹ không giáo dục giới tính?

Đó là ý kiến của đa phần bạn đọc phản hồi trên Tuổi Trẻ Online sau khi đọc bài 'Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ'. Ngoài ra nhiều bạn đọc cho rằng nhà trường cũng chưa chú tâm giáo dục giới tính cho các em nên dẫn đến tình trạng trên.

Báo động trẻ lớp 9 làm mẹ: Lỗi do cha mẹ không giáo dục giới tính? - Ảnh 1.

Tình nguyện viên dự án “Lớn lên an toàn” trong một bài học về giáo dục giới tính cho trẻ - Ảnh: LLAT

Đầy rẫy sự cám dỗ

Bạn đọc Huy Nam cho biết con bạn mới học lớp 5 đã bị các bạn nam cùng lớp dụ coi mấy hình đồi trụy rồi.

"Vai trò của nhà trường trong các buổi giáo dục giới tính và pháp luật chưa được thực hiện tốt. Ngoài ra vai trò gia đình giám sát các bạn nam đó ra sao tôi cũng chưa thấy rõ", bạn đọc Huy Nam lo lắng.

Cùng chung nỗi niềm, bạn đọc Nguyễn Trực cũng phản hồi: Nỗi khổ cho phụ huynh có con em tuổi mới lớn. Dù là con trai hay con gái đều lo lắng.

Bởi con trai thì sợ bạo lực, không làm chủ được bản thân. Con gái thì sợ lỡ mang... Ôi có biết bao nỗi lo, nỗi niềm theo ta từng ngày!

Nói thêm về nguyên nhân, bạn đọc Tư Liêm cho rằng, với sự phổ biến của Internet, ngày càng có nhiều trang mạng xã hội rất... vô giáo dục.

Thế nhưng các trang mạng độc hại lại có hình thức hấp dẫn trí tò mò của trẻ. Ngoài ra, cộng với hành vi thờ ơ, thiếu quan tâm của người lớn nên em dễ bị sa ngã là lẽ đương nhiên.

Tương tự, theo bạn đọc có nick name Molli, sở dĩ các em dễ sa ngã một phần do không được giáo dục giới tính rõ ràng. Lại thêm Internet hiện nay có quá nhiều thứ để tụi nhỏ phải tò mò...

"Nhiều lắm những lý do. Nhiều khi tôi nghĩ có lúc phải thiết quân luật với lứa tuổi "ngựa chứng", rất hay tò mò này".

Nhìn ở góc độ khác, bạn đọc Ba Phi lại cho rằng: Ngày xưa con gái đi học mặc quần dài, giờ toàn mặc váy và ngồi hớ hênh.

Trong khi đó, cái tuổi học trò tò mò giới tính mà bị kích thích bởi các trang phục có phần gợi cảm như vậy thì các bạn trai càng muốn khám phá.

Không đồng tình với Ba Phi, bạn đọc có nick name Lại đổ lỗi cho phái nữ lên tiếng: Không nên đổ thừa cho phái nữ. Thế sao bạn Ba Phi không nghĩ đến việc giáo dục giới tính và giáo dục về trách nhiệm cho con trai, phái nam? Đàn ông thì không cần chịu trách nhiệm gì à?

"Đụng chuyện là đổ thừa quần áo phụ nữ, vẻ ngoài thế này thế nọ. Nếu là do quần áo thì việc phụ nữ ăn mặc kín mít từ đầu đến chân sẽ không có vụ hiếp dâm nào, an toàn hết à?", bạn đọc này đặt vấn đề thêm.

Không dạy thì con sẽ sa ngã

Để phòng tránh cho các em tuổi mới lớn không bị sa ngã, bạn đọc có nick name Nỗi Lo đề xuất: Chúng ta phải dạy con trẻ hiểu rõ về giáo dục giới tính là cái thứ nhất.

Thứ hai là hiểu rõ hậu quả của việc xấu mình gây ra. Thứ ba là dạy các cháu tư duy nếp sống lành mạnh.

"Lỗi không phải do mấy em. Bởi nếu không dạy đầy đủ cho các em là lỗi của chính người lớn chúng ta. Hãy dùng giáo dục nhận định tư duy thay vì cấm đoán này nọ. Cám ơn các độc giả đã đồng tình!", bạn đọc Nỗi Lo viết.

Bày thêm cách cho các bậc phụ huynh, bạn đọc Lê Xuân Cường cho biết hiện nay trên không gian mạng có rất nhiều tổ chức giáo dục giới tính phi lợi nhuận.

Các chuyên gia ở đây làm việc rất chuyên nghiệp, giảng dạy online rất hiệu quả. Các phụ huynh có thể tham khảo và cho các con học.

"Con gái tôi 10 tuổi đã theo học hai khóa. Nay bé đã am hiểu giới tính, biết phòng chống xâm hại, biết vệ sinh thân thể, hiểu về sinh sản, phòng tránh thai và tình yêu tuổi học trò…", bạn đọc Lê Xuân Cường kể.

Nói thêm vể trách nhiệm của cha mẹ, theo bạn đọc Nguyễn Thanh Vân, nếu các em bị sa ngã thì lỗi đầu tiên là ở cha mẹ. Cha mẹ đã không quan tâm nhỏ to dạy cho con khi tuổi dậy thì, những điều nên và không nên để trẻ biết cách tự bảo vệ mình.

"Các bậc cha mẹ hãy sống lành mạnh để làm gương sáng cho con. Sau đó hãy dạy con trẻ biết bảo vệ mình trước những nguy hại và tuyệt đối tôn trọng, không xâm hại đến thân thể người khác. Đó là đạo đức sống!", bạn đọc Nguyên cùng chung ý kiến, viết thêm.

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì về vấn đề trên? Bạn có kinh nghiệm ra sao trong việc giáo dục giới tính cho các con, bạn có thể chia sẻ cùng mọi người?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

ĐỨC TUYÊN tổng hợp

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên