Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

'Bánh chưng ngon lắm cô nhỉ?'

22/01/2022 12:46 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên được học cách chuẩn bị gói bánh chưng với gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo, lá dong, nhiều em nhỏ ở xã biên giới háo hức xung phong trông nồi bánh chưng xuyên đêm trải nghiệm không khí ngày Tết.

Bánh chưng ngon lắm cô nhỉ? - Ảnh 1.

Những gương mặt háo hức trông nồi bánh chưng ngày Tết - Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Nơi vùng núi cao biên giới huyện Mèo Vạc, Hà Giang, thấy cuộc sống của các em học sinh tại Trường PTDT bán trú tiểu học Xín Cái vốn đã vất vả, nay dịch bệnh ập đến càng khó khăn hơn.

Cô giáo tổng phụ trách Đội đã đứng lên vận động bạn bè trên Facebook, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, để chung tay hỗ trợ các em học sinh nghèo trong dịp Tết.

Ở vùng núi cao, hầu hết các em học sinh chỉ được nhìn thấy bánh chưng trên tivi chứ chưa bao giờ được tham gia gói trực tiếp. Do vậy, các thầy cô giáo lên ý tưởng gói bánh ngay tại trường học.

Lần đầu tiên chứng kiến thầy cô giáo tất bật chuẩn bị từng công đoạn gói bánh với đầy đủ gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo, lá dong, các em học sinh vây quanh thầy cô giáo xem thầy cô gói bánh. Được lắng nghe những câu chuyện về bánh chưng bánh giầy, nhiều em tò mò đặt câu hỏi: "Tại sao bánh chưng có hình vuông?", "Nấu bánh chưng bao lâu nhỉ?".

Bánh chưng ngon lắm cô nhỉ? - Ảnh 2.

Học sinh đứng vây quanh xem thầy cô gói bánh. Đây là lần đầu tiên các em nhỏ ở Xín Cái được chứng kiến các công đoạn gói bánh chưng - Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Tối đến, các em nhỏ tranh nhau được trông nồi bánh chưng nên thầy cô phải phân chia thành các ca trực bánh để ai cũng được tận hưởng không khí "trông nồi bánh chưng ngày Tết". 

Một số em còn hào hứng mang cả chăn, chiếu, sách vở ra khu vực nấu bánh chưng để vừa thức vừa đọc sách.

Bánh chưng ngon lắm cô nhỉ? - Ảnh 3.

Tết này các em nhỏ biên giới có thêm bánh chưng - Ảnh: TRƯỜNG GIANG

"Trước kia em chỉ biết đến bánh trưng trong sự tích bánh chưng bánh giầy hay trên tivi, nhưng hôm nay em đã được biết cách chuẩn bị để gói bánh cần có những gì, nấu trong vòng bao nhiêu giờ đồng hồ. 

Tết này mang bánh chưng về nhà, gia đình em sẽ hạnh phúc lắm vì có thêm món mới. Chắc là bánh chưng ngon lắm cô nhỉ?" - một em học sinh không giấu được xúc động chia sẻ.

Sáng sớm hôm sau, nồi bánh thơm phưng phức được vớt ra, trao đến tận tay các em nhỏ những chiếc bánh chưng ngày Tết ấm nóng, nghĩa tình.

Đi cầu khỉ, học gói bánh chưng tại Hội hoa xuân Đi cầu khỉ, học gói bánh chưng tại Hội hoa xuân

TTO - Không gian Tết cổ truyền tại Hội hoa xuân 2022 đang trở thành điểm đến thu hút giới trẻ TP.HCM thỏa thích 'check-in sống ảo', trải nghiệm hoạt động thực tế như gói bánh chưng, những trò chơi dân gian thú vị...

TRƯỜNG GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận