Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

'Bằng mọi cách, kể cả huy động trực thăng, đưa hàng cứu trợ tận tay người dân'

21/10/2020 12:40 GMT+7

TTO - Dù đã quyết liệt ứng phó, khắc phục hậu quả nhưng người dân vùng ngập lụt ở miền Trung vẫn rất khó khăn, nhiều chỗ chưa tiếp cận được. Phó thủ tướng yêu cầu tập trung cứu trợ người dân và hỗ trợ thêm mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích.

Bằng mọi cách, kể cả huy động trực thăng, đưa hàng cứu trợ tận tay người dân - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung cứu trợ người dân và sẵn sàng ứng phó bão số 8 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương như vậy tại cuộc họp ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung sáng 21-10. 

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng từ năm 2016 đến nay đều có thiên tai nhưng chưa năm nào thiệt hại rất nặng về người, tài sản, ngập lụt như năm nay. Dù đã quyết liệt ứng phó, khắc phục hậu quả nhưng nhiều người dân hiện nay vẫn còn rất khó khăn. 

"Hôm qua, tôi trực tiếp đi canô xuống vùng ngập lụt và tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, có người dân bị thương, có người gãy chân, có cháu bé bị gãy chân và nhiều hộ gia đình còn khó khăn về lương thực thực phẩm. Nói chung tình hình hiện vẫn còn rất nghiêm trọng" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, nhiệm vụ số 1 hiện nay là tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt 2 tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh, cứu trợ lương thực thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết, làm thế nào có chất đốt để bà con nấu nướng bởi ngập lụt, điện cắt bà con không có chỗ để nấu nướng.

"Còn nhiều chỗ chưa vào được, nhiều tổ chức đến cứu trợ nhưng chỉ vào chỗ dễ nên nhiều chỗ khó chưa đến cứu trợ được. Tôi đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung vào xem người dân thiếu cái gì để hỗ trợ. Trước mắt hỗ trợ mỗi tỉnh thêm 5 tấn xúc xích hoặc nhiều hơn cho bà con" - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói. 

Bằng mọi cách, kể cả huy động trực thăng, đưa hàng cứu trợ tận tay người dân - Ảnh 2.

Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đang là rốn lũ, làng mạc chìm sâu trong nước - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Dũng cũng yêu cầu bằng mọi cách phải đưa hàng cứu trợ đến tận tay từng người dân, do đó yêu cầu các tỉnh giao nhiệm vụ cho các huyện, xã rà soát từng hộ và hàng cứu trợ phải tập trung do chính quyền địa phương tiếp nhận, từ đó phân phối đến người dân. 

Cùng với cứu trợ, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai cũng vào rà soát các trang thiết bị, phương tiện để kiểm tra, cứu hộ cứu nạn, tiếp tế lương thực, thực phẩm như thuyền, canô...

"Cần thiết huy động cả trực thăng" - Phó thủ tướng nói.

Hỗ trợ mỗi tỉnh miền Trung gặp lũ 100 tỉ đồng và 1.000 tấn gạo Hỗ trợ mỗi tỉnh miền Trung gặp lũ 100 tỉ đồng và 1.000 tấn gạo

TTO - Tình hình mưa lớn còn tiếp tục kéo dài tại các tỉnh miền Trung, dự báo ngày 24, 25-10 tới đây áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão sẽ hướng vào nước ta, nên nếu không có tinh thần rà soát công tác chuẩn bị thì nguy cơ xảy ra thảm họa.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận