TP.HCM: xóm Hạnh Phúc chung tay gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung

20/10/2020 21:57 GMT+7

TTO - Tối 20-10, trong khi nhiều gia đình đang quây quần bên nhau mừng Ngày phụ nữ Việt Nam thì tại xóm công viên Hạnh Phúc (phường Tân Thới Nhất, quận 12), bà con lại tập trung gói hàng trăm chiếc bánh chưng hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Người dân xóm công viên Hạnh Phúc (quận 12) gói bánh chưng hỗ trợ đồng bào miền Trung - Video: THẢO LÊ

Những ngày qua, khi nghe thông tin về những trận lũ lịch sử diễn ra tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản, nhiều đồng bào mắc kẹt trong lũ thiếu thức ăn nước uống, gia đình ông Bùi Thanh Diện (phường tân Thới Nhất, quận 12) đã không khỏi trăn trở.

Thế là tối 20-10, gia đình ông Bùi Thanh Diện tập họp mọi người nấu hơn 500 chiếc bánh chưng để kịp thời cung ứng lương thực cho đồng bào miền Trung. Nhiều bà con trong xóm công viên Hạnh Phúc và bạn bè đã nhiệt tình hưởng ứng.

Ngay từ 15h, hàng chục người dân đã tập họp tại công viên Hạnh Phúc để tự tay gói những chiếc bánh chưng, góp một phần công sức của mình để an ủi, động viên đồng bào vùng lũ.

"Miền Trung lũ lụt, khi cả nước đều hướng về miền Trung, chúng ta cũng cần có những hành động thiết thực. Những chiếc bánh chưng dù nhỏ nhưng sẽ xoa dịu bớt nỗi đau của đồng bào, để họ không tủi thân", ông Diện nói.

Có mặt từ sớm để chuẩn bị nếp, thịt, hái từng chiếc lá dong, chị Lưu Thị Nhung đã bỏ qua buổi ăn mừng Ngày phụ nữ Việt Nam để cùng mọi người gói bánh chưng,

"20-10 không có năm này thì còn năm khác. Bà con miền Trung đang khó khăn mình phải giúp đỡ. Khi nhìn những hình ảnh tang thương tại miền Trung, tôi thật sự rất thương. Tôi lại ở tận TP.HCM, không biết làm thế nào để giúp đỡ họ. Thế là khi nghe gia đình chú Diện tổ chức gói bánh chưng tôi sang ngay", chị Nhung chia sẻ.

Theo chị Nhung, bánh chưng dù gói và nấu tốn nhiều thời gian, công sức nhưng đây là thứ mà người dân tại các vùng lũ thật sự cần. Những ngày qua, nhiều người dân không có cơm, chỉ ăn tạm bợ những gói mì, bánh chưng có thể ăn liền còn cung cấp dinh dưỡng cho bà con.

Khi nghe thông tin về buổi gói bánh chưng, nhiều bạn trẻ và các em nhỏ cũng đã tìm tới công viên Hạnh Phúc với mong muốn góp một phần công sức hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Chị Nguyễn Thị Minh Hương (24 tuổi) ngay sau khi kết thúc công việc đã tìm đến công viên Hạnh Phúc để cùng người dân gói bánh. Lần đầu tiên gói bánh chưng, chị Hương không khỏi bỡ ngỡ. Nhiều lần gói lại rồi tháo ra nhưng chị vẫn kiên trì gói những chiếc bánh vuông vức nhất, đầy đặn nhất.

"Lần đầu gói bánh chưng chưa biết gì nhưng mình làm vì thương người dân lắm. Gói bánh có thể chưa đẹp, chưa ngon nhưng hi vọng những chiếc bánh này sẽ kịp thời cứu đói cho người dân", chị Hương xúc động nói.

Chỉ chưa đầy 2 tiếng, hàng trăm chiếc bánh đã được gói xong, đưa vào nồi để nấu. Tối nay, bà con tại xóm công viên Hạnh Phúc sẽ thay phiên nhau nấu bánh, kịp thời đưa những chiếc bánh chưng đến vùng lũ, chia sẻ một chút "hạnh phúc" để an ủi những mất mát, đau thương của đồng bào miền Trung.

TP.HCM: xóm Hạnh Phúc chung tay gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 2.

Ngay từ chiều, đông đảo người dân xóm công viên Hạnh Phúc đã tập hợp để gói bánh chưng - Ảnh: THẢO LÊ

TP.HCM: xóm Hạnh Phúc chung tay gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 3.

Người dân tỉ mỉ gói từng chiếc bánh chưng để hỗ trợ đồng bào miền Trung - Ảnh: KIM ÚT

TP.HCM: xóm Hạnh Phúc chung tay gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 4.

Người vo nếp, người gói bánh, chỉ sau 2 tiếng, hàng trăm chiếc bánh chưng đã gói xong - Ảnh: KIM ÚT

TP.HCM: xóm Hạnh Phúc chung tay gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 5.

Nhiều bạn trẻ cũng gói mặt cùng người dân gói bánh chưng - Ảnh: KIM ÚT

TP.HCM: xóm Hạnh Phúc chung tay gói bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 6.

Nhiều bạn lần đầu gói bánh chưng nhưng vẫn cố gắng gói những chiếc bánh vuông vức, tỉ mỉ - Ảnh: THẢO LÊ

Thầy trò dùng tiền quà 20-10 gửi báo Tuổi Trẻ nhờ ủng hộ miền Trung Thầy trò dùng tiền quà 20-10 gửi báo Tuổi Trẻ nhờ ủng hộ miền Trung

TTO - 150 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại do mưa lũ thông qua báo Tuổi Trẻ do giáo viên và học sinh một số trường tại Hà Nội gây quỹ trong vòng 24 giờ.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận