Hội phụ nữ trắng đêm nấu bánh chưng gửi đồng bào miền Trung

20/10/2020 11:31 GMT+7

TTO - Một nhóm phụ nữ ở Đắk Nông vận động hội viên hội phụ nữ, và huy động... cả chồng con cùng tham gia gói hàng trăm chiếc bánh chưng gửi đồng bào bị lũ lụt miền Trung.

Hội phụ nữ trắng đêm nấu bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 1.

Người dân xã Nam Xuân (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) cùng nhau gói hàng trăm chiếc bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh: VI HUỆ

Sáng 20-10, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các chị em phụ nữ xã Nam Xuân (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) cặm cụi vớt bánh chưng nấu gởi cho đồng bào miền Trung ra khỏi nồi. 

Hơn 700 chiếc bánh là công sức của chị em và vận động người dân cả xã đóng góp cùng hướng về miền Trung ruột thịt.

"Chúng tôi bàn tính nhau giúp gì cho bà con miền Trung lúc này. Thấy qua báo chí, hàng cứu trợ các thứ thì mọi nơi đã gửi cả rồi. Mình làm sao gửi những thứ mà người dân ở đấy họ dùng được luôn, không phải nước nôi nấu nướng. Vậy là quyết định gói bánh chưng, vừa để được lâu vừa dùng được ngay"- chị Vi Thị Huệ, phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Xuân, kể.

Từ chiều 19-10, chị Vi Thị Huệ đã cùng một số chị em hội phụ nữ nhắn tin kêu gọi phụ nữ khắp các thôn xóm trong xã góp gạo nếp, lá, thịt, củi chuẩn bị gói bánh.

Chỉ vài tiếng sau khi phát động, đã có hàng chục người đăng ký tham gia gói bánh. Người không tham gia gói được thì đóng góp gạo nếp, xe củi, lá dong gói bánh.

Ngay sau đó, chị em hồ hởi bắt tay cắt lá, vo gạo, gói bánh... và "lôi kéo" cả chồng con cùng tham gia.

Hội phụ nữ trắng đêm nấu bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 2.

Hàng chục người tập trung gói bánh - Ảnh: VI HUỆ

Tối qua, ông Vũ Văn Hà vừa giữ cháu ngoại vừa được vợ phân công trông mấy nồi bánh chưng.  "Xem như vừa giúp được đồng bào lại vừa giúp vợ", ông Hà cười.

Bà Nguyễn Thị Sinh (vợ ông Hà) cho biết đến trưa nay 700 chiếc đã chín hết, ngay chiều nay sẽ được chuyển ra miền Trung.

"Hiện tại bà con lối xóm cũng đã góp thêm được hàng trăm ký gạo nếp và củi. Dự kiến trưa mai chúng tôi sẽ lại tập trung gói thêm 1.400 chiếc bánh nữa. Quần áo gửi nhân dân miền Trung đến nay cũng quyên được khá nhiều, sắp tới sẽ chuyển cùng với bánh luôn", bà Sinh phấn khởi.

Hội phụ nữ trắng đêm nấu bánh chưng gửi đồng bào miền Trung - Ảnh 3.

700 chiếc bánh chưng thành quả sau một đêm thức trắng - Ảnh: NGUYỄN SINH

Bà con Nghệ An nấu bánh chưng gửi vô vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình Bà con Nghệ An nấu bánh chưng gửi vô vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình

TTO - Nghe tin bà con vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình bị ngập lụt với hàng ngàn ngôi nhà đang chìm trong nước, bà con Nghệ An tất bật gói bánh chưng để gửi vô với tinh thần sẻ chia lúc tai ương.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận