Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Bang California kiện chính quyền Trump về chính sách bắt hồi hương du học sinh

10/07/2020 11:24 GMT+7

TTO - California là bang đầu tiên khởi kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách bắt hồi hương du học sinh học trực tuyến. Theo đó, chính sách không chỉ làm mất cơ hội học hành mà còn đe dọa sức khỏe các sinh viên.

Bang California kiện chính quyền Trump về chính sách bắt hồi hương du học sinh - Ảnh 1.

Các sinh viên trong khuôn viên Đại học California, Los Angeles - Ảnh: REUTERS

Đài CNN ngày 10-7 dẫn lời tổng công tố Xavier Becerra của bang California cho biết bang này đang chuẩn bị nộp đơn kiện chính quyền ông Trump về chính sách buộc sinh viên nước ngoài về nước khi trường của họ chuyển sang dạy online hoàn toàn.

"Chính sách này của chính quyền ông Trump biến các trường đại học thành điểm nóng dịch bệnh. Chính sách này là trái luật, nguy hiểm và đáng trách về mặt đạo lý", ông Becerra nói trong cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của các trường cao đẳng cộng đồng California và hệ thống đại học bang California (CSU).

CSU, một nguyên đơn, là một trong những trường dự kiến dạy chủ yếu bằng hình thức trực tuyến cho hơn 10.000 sinh viên trong mùa thu này.

Theo California, chính sách này không chỉ đe dọa làm tăng sự lây lan của COVID-19 mà còn có thể trục xuất hàng trăm ngàn sinh viên nước ngoài đang học tại Mỹ.

"Chính quyền Trump nên cảm thấy xấu hổ khi đặt cơ hội học hành của các sinh viên có được cơ hội đi học, và bây giờ là cả sức khỏe của họ, vào rủi ro", ông Becerra nói và cho biết việc buộc các trường mở cửa trở lại sẽ gây áp lực lớn về tài chính, khiến các trường trở thành nơi lây nhiễm COVID-19.

Đầu tuần này, Bộ An ninh nội địa (DHS) và Cơ quan thực thi hải quan và di trú Mỹ (ICE) thông báo những sinh viên học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ mùa thu này sẽ không được ở lại Mỹ. Các sinh viên có thể bị trục xuất nếu họ không chịu chuyển sang các trường có lớp học trực tiếp. Động thái này gây áp lực lớn cho các trường trong việc mở cửa trở lại.

Dù là bang đầu tiên hành động nhưng California không phải là nơi đầu tiên khởi kiện chính sách này. Theo CNN, hai trường lớn là Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) ngày 8-7 đã khởi kiện lên tòa liên bang.

Trong đơn kiện, họ nêu rõ các chỉ dẫn chính sách của ICE đã vi phạm luật hành chính công của Mỹ khi không cân nhắc tới "các phương diện quan trọng của vấn đề" trước khi công bố, không đưa ra một cơ sở hợp lý cho chính sách và không thông báo thỏa đáng tới công chúng.

Ngày 9-7, gần 100 nghị sĩ Quốc hội Mỹ cũng gửi một bức thư cho DHS, yêu cầu bộ này hủy chính sách gây tranh cãi trên.

Đại sứ quán Việt Nam: sinh viên Việt Nam cần bình tĩnh

Liên quan vấn đề trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã đưa ra khuyến cáo đối với sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, nghiên cứu và sinh sống tại nước này.

Theo đó, các du học sinh Việt Nam cần bình tĩnh, theo dõi diễn biến tiếp theo, liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận phụ trách du học sinh quốc tế của cơ sở đào tạo đang theo học để tham vấn, lựa chọn hình thức học phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân, đề nghị cơ sở đào tạo có giải pháp hỗ trợ đối với du học sinh quốc tế, theo TTXVN.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc bày tỏ quan ngại trước thông báo mới, đồng thời khẳng định Đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ đã tiếp xúc với các cơ quan chức năng sở tại để trao đổi cụ thể, tìm hiểu rõ hơn các quy trình, thủ tục liên quan đến quy định nêu trên.

Đại sứ quán cũng đã đề nghị các cơ quan hữu quan của Mỹ cần có các biện pháp đáp ứng và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của du học sinh Việt Nam đang cư trú, học tập tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam cũng vận động các nước trong khối ASEAN có sự phối hợp để cùng nêu quan ngại và đưa ra đề xuất. Hiện nhiều trường và cơ sở đào tạo đã tiếp nhận ý kiến, phản ánh của học sinh và lên tiếng với các cơ quan hữu quan của Mỹ.

ĐH Harvard, Viện MIT kiện chính sách bắt du học sinh hồi hương là ĐH Harvard, Viện MIT kiện chính sách bắt du học sinh hồi hương là 'phi pháp'

TTO - Hai trường lớn là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã khởi kiện lên tòa liên bang, phản đối chính sách buộc sinh viên nước ngoài về nước khi trường của họ chuyển sang dạy online hoàn toàn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận