04/04/2024 14:04 GMT+7

Ban quản lý tòa nhà cùm xe trong khu đô thị: Hạ tầng chưa bàn giao Nhà nước

Liên quan đến vụ việc ban quản lý tòa nhà F. ở Đà Nẵng cùm xe đậu trên đường của khu đô thị, chính quyền địa phương cho biết việc cấm, phạt như vậy không đúng quy định.

Xe của anh T. bị cùm khi đậu dưới đường trong khu đô thị F. ở Đà Nẵng - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xe của anh T. bị cùm khi đậu dưới đường trong khu đô thị F. ở Đà Nẵng - Ảnh: Nhân vật cung cấp


Liên quan đến vụ việc anh T. (sống tại tòa nhà F., phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bị cùm xe khi đậu xe con trên đường gần tòa nhà, ngày 4-4 lãnh đạo phường Hòa Hải cho biết tuyến đường này nằm trong khu đô thị F.

Hiện chưa bàn giao hạ tầng cho Nhà nước quản lý.

Chưa bàn giao nhưng cũng không được cấm, phạt

Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Quang Trung, chủ tịch UBND phường Hòa Hải, cho biết đến nay các hạ tầng kỹ thuật tại khu đô thị này vẫn thuộc sự quản lý của chủ đầu tư.

Tuy chưa bàn giao nhưng theo ông Trung, chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà cũng không có thẩm quyền đặt các biển cấm hay quy định cấm đậu xe.

"Là hạ tầng kỹ thuật để bàn giao Nhà nước thì chắc chắn anh không được tự ý đặt biển cấm. Ban quản lý tòa nhà cũng không có quyền cùm xe đậu dưới đường hay xử phạt xe đậu dưới đường.

Trừ trường hợp xe đậu trong tòa nhà chung cư, có quy chế hoạt động với sự thống nhất chung của cư dân" - ông Trung nói.

Theo ông Trung, vừa qua phường cũng có nghe phản ánh liên quan đến trường hợp một số xe cộ đậu đỗ trên vỉa hè làm hư hại hạ tầng tại khu đô thị này.

Tuy nhiên nếu xác định xe đậu dưới phần đường ngoài tòa nhà thì ban quản lý tòa nhà không được cùm xe.

Ban quản lý tòa nhà F. đặt bảng cấm đậu xe dưới đường quanh tòa nhà - Ảnh: T. TRUNG

Ban quản lý tòa nhà F. đặt bảng cấm đậu xe dưới đường quanh tòa nhà - Ảnh: T. TRUNG

Chủ đầu tư nói giữ đường để chờ bàn giao

Trước đó, một số cư dân sống ở tòa nhà F. đã nhận được văn bản của chủ đầu tư (có tòa nhà F.) giải thích liên quan đến quy định đậu đỗ xe trong khu đô thị.

Theo đó, chủ đầu tư cho biết về thẩm quyền quản lý các đường xung quanh các tòa nhà F., các đường vào khu nhà ở... là đường nội bộ thuộc dự án khu đô thị.

Các đường này được chủ đầu tư đầu tư xây dựng và sẽ bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền của UBND thành phố Đà Nẵng sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng và pháp lý.

Hiện nay, các tuyến đường này chưa được bàn giao lại cho thành phố Đà Nẵng, theo quy định tại khoản 6 điều 38 nghị định 11 năm 2013 về quản lý đầu tư phát triển đô thị được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 35 năm 2023, chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý và bảo đảm chất lượng vận hành đối với các công trình chưa bàn giao, cung cấp dịch vụ đô thị cho đến khi hoàn thành bàn giao.

"Trong thời gian chưa hoàn thành bàn giao cho Nhà nước, chủ đầu tư là đơn vị có thẩm quyền quản lý, vận hành các tuyến đường trên" - văn bản của chủ đầu tư giải thích.

Đồng thời chủ đầu tư cho biết đối với khu vực tòa nhà F., chủ đầu tư đã ủy quyền cho đơn vị quản lý thực hiện các công việc này.

Theo một luật sư Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng, chủ đầu tư là đơn vị có thẩm quyền quản lý các tuyến đường khi chưa bàn giao cho Nhà nước.

Tuy nhiên lại không có thẩm quyền can thiệp tài sản công dân, xử phạt.

Ban quản lý tòa nhà đã quy định việc dừng, đỗ xe

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, một số tuyến đường quanh tòa nhà F. đã được đặt biển cấm đậu xe.

Trong văn bản trả lời công dân, chủ đầu tư dự án có tòa nhà F. cho biết để đảm bảo sự thông suốt giao thông, hạn chế tắc nghẽn, đơn vị quản lý đã có các quy định về việc dừng, đỗ xe tại các tuyến đường quanh nhà chung cư.

Đồng thời khẳng định việc quy định này là để góp phần hạn chế gây tắc nghẽn giao thông đặc biệt giờ cao điểm, để các phương tiện chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tiếp cận nếu xảy ra sự cố ở chung cư.

Ban quản lý tòa nhà tự ý cùm xe, công an đến mới tháoBan quản lý tòa nhà tự ý cùm xe, công an đến mới tháo

Ban quản lý tòa nhà F., Đà Nẵng cùm xe đậu trên đường của khu đô thị và thông báo xử lý vi phạm xử phạt bằng tiền. Như vậy có được phép không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên